Bệnh lý

Câu chuyện khó nói về bệnh phụ khoa thường gặp

Hầu hết, chị em phụ nữ trên thế giới đều mắc bệnh phụ khoa, bệnh có thể tái phát nhiều lần, có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu rõ về nguyên nhân bệnh phụ khoa thường gặp giúp chị em chủ động phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ.

Bệnh phụ khoa là gì?

Bệnh phụ khoa bao gồm tất cả các bệnh lý thuộc cơ quan sinh dục của người phụ nữ. Các bệnh lý đó bao gồm:

  • Viêm âm đạo: Triệu chứng là tiết dịch, ngứa nhiều và có đau vùng kín. có 3 loại viêm âm đạo là viêm âm đọa do vi khuẩn, viêm âm đạo do nấm và Trichomoniasis.
  • Viêm lộ tuyến tử cung: Biểu hiện là chảy nước nhầy, mủ và có khi chảy máu khi chạm vào.
  • U xơ cổ tử cung: Căn bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Kích thước khối u nhỏ nhưng có trường hợp làm mở rộng ra cổ tử cung. Người mắc bệnh không có những triệu chứng rõ rệt hoặc không có triệu chứng gì.
Câu chuyện khó nói về bệnh phụ khoa thường gặp
Bệnh u xơ cổ tử cung
  • U nang buồng trứng: Những túi chứa đầy chất lỏng gọi là u nang được phát hiện trung buồng trứng. Có 2 loại u nang buồng trứng là u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể.
  • Rối loạn kinh nguyệt: Nếu một phụ nữ bình thường sẽ có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày nhưng rối loạn kinh nguyệt sẽ là 35 ngày hoặc thời gian thay đổi. Tình trạng này gặp rất nhiều chị em, tuy biểu hiện nhẹ nhưng cũng ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản sau này.
  • Ung thư cổ tử cung: Các tế bào cổ tử cung hoạt động bất thường rồi xâm nhập đến các cơ quan khác sẽ gây ra ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bệnh phát triển rất chậm nên đây là cơ hội tốt nếu phát hiện sớm để kịp thời chữa trị.
  • Polyp cổ tử cung: Các khối u nhỏ sẽ mọc kéo dài trên cổ tử cung. Một người có thể có 1 hoặc 3 polyp nhưng đây là căn bệnh lành tính. Bệnh xuất hiện ở phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi.
Câu chuyện khó nói về bệnh phụ khoa thường gặp
Các bệnh phụ khoa thường gặp

Những căn bệnh phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến sinh sản mà còn cả sức khỏe của người phụ nữ. Có một số căn bệnh có thể khiến người phụ nữ tử vong như ung thư tử cung, u xơ cổ tử cung…

Những nguyên nhân chính gây bệnh phụ khoa thường gặp

1. Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Do âm đạo thường ẩm ướt nên đây là môi trường tốt để cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu như âm đạo không được vệ sinh sạch sẽ và không khô thoáng thì chắc chắn bạn sẽ bị các bệnh về phụ khoa do nấm gây nên.

2. Nạo phá thai cũng gây các bệnh phụ khoa

Nếu bạn chọn những cơ sở nạo phá thai không uy tín, thủ thuật nạo phá thai không được vô trùng hoặc các dụng cụ y tế lạc hậu, bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn … cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa. Bên cạnh đó, sau khi phá thai chị em không biết cách chăm sóc vùng kín thật tốt nên tạo điều kiện các vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh viêm nhiễm. Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết chị em sau khi phá thai thì cơ thể rất yếu, việc quan hệ tình dục quá sớm cũng gây cổ tử cung tổn thương và dễ mắc các bệnh về phụ khoa hơn.

Câu chuyện khó nói về bệnh phụ khoa thường gặp
Nạo phá thai cũng gây bệnh phụ khoa

3. Quan hệ tình dục không lành mạnh

Các bệnh phụ khoa ở nữ giới một phần cũng do quan hệ tình dục không lành mạnh. Quan hệ không đúng cách khiến vùng kín bị trầy xước nên vi khuẩn rất dễ phát triển. Ngoài ra, các loại virus gây bệnh như lậu, giang mai, nấm, trùng roi… cũng xâm nhập làm cho mô âm đạo mất cân bằng vệ sinh và suy giảm chức năng đề kháng của âm đạo.

4. Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý

Nếu bạn stress nhiều ngày cũng làm cho hormone mất cân bằng nội tiết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý nữ giới. Đó cũng là nguyên nhân làm cho kinh nguyệt bị rối loạn, thay đổi môi trường vi sinh vật, độ PH âm đạo và các bệnh phụ khoa xuất hiện. Ngoài ra, chị em ăn nhiều loại thức ăn không lành mạnh như dầu mỡ, đồ ăn nhanh, rượu bia cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về âm đạo.

Câu chuyện khó nói về bệnh phụ khoa thường gặp
Thăm khám bác sĩ khi thấy dấu hiệu bất thường

Đây là một số nguyên nhân và biểu hiện của bệnh phụ khoa thường gặp. Khi thấy triệu chứng bất thường chị em nên đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close