Bệnh lý

Cần làm gì khi bị đau bụng trên rốn và đi ngoài?

Mỗi lần đau bụng trên rốn và đi ngoài khiến cho chúng ta có cảm giác rất khó chịu. Tuy biểu hiện này không phải là một bệnh lý nghiêm trọng nhưng nếu bạn để lâu ngày cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình. Vậy, khi gặp phải triệu chứng như vậy chúng ta nên làm gì? Mời các bạn cùng theo dõi!

Đau bụng trên rốn và đi ngoài là biểu hiện của bệnh gì?

  • Có thể bạn đang bị sỏi mật: Vì những cơn đau dữ dội ở hạ sườn sẽ báo hiệu cho bạn biết bạn đang có vấn đề về túi mật, những cơn đau này có thể lan ra quanh bụng và rốn.
  • Cơn đau do co thắt đại tràng: Nếu bạn vừa đau bụng vừa đi ngoài, cứ ăn 1 lần là đi đến 3 lần thì chứng tỏ bạn đang gặp hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là co thắt đại trạng.
  • Đau bụng trên rốn có thể bị viêm đại tràng: Bạn sẽ thường xuyên đau quặn bụng, đi ngoài rất nhiều, đặc biệt là khi bạn ăn những đồ ăn cay nóng khó tiêu.
Cần làm gì khi bị đau bụng trên rốn và đi ngoài?
Biểu hiện bệnh lý đau bụng trên rốn và đi ngoài
  • U đại tràng khi đau bụng trên rốn: Dấu hiệu của bệnh đó là đau từng cơn 1, ăn vào là đi ngoài.
  • Đau bụng dưới rốn có thể bị viêm tụy: Do tuyến tụy của bạn đang bị viêm loét, các loại enzym tiêu hóa sẽ bắt đầu di chuyển vào tụy trước rồi giải phóng vào ruột non và tấn công tụy. Cơn đau đột ngột, đau dữ dội ở vùng thượng vị hoặc xung quanh rốn rồi đau ra sau lưng.
  • Có thể bạn đang đau ruột thừa: Những cơn đau quặn thắt khiến bạn không thể chịu nổi.
  • Bạn đang nhiễm trùng đường ruột hoặc dạ dày: Đau ở thượng vị, cơn đau tăng dần và lan xuống rốn. Bệnh này có khi đi ngoài có khi không đi ngoài.

Nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng trên rốn và đi ngoài

Tình trạng bệnh đều xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho bạn bị đau bụng trên rốn và đi ngoài:

Cần làm gì khi bị đau bụng trên rốn và đi ngoài?
Đau bụng trên rốn và đi ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Những cơn đau xuất hiện là do bạn ăn nhiều thức ăn có tính axit, thức ăn bị nhiễm độc hoặc uống những loại thức uống có chất kích thích nên ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Bệnh nhân có thể đã từng bị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm túi mật hoặc các bệnh về gan gây nên.
  • Nếu bạn sinh hoạt không tốt hoặc tinh thần luôn luôn trong tình trạng căng thẳng cũng gặp phải triệu chứng này.

Chúng ta cần làm gì khi gặp triệu chứng này?

Có rất nhiều người bị bệnh đau bụng trên rốn và đi ngoài ở mức độ nhẹ nên cứ chủ quản và không chịu thăm khám để điều trị. Như vậy, để lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có khi là cả tính mạng của mình. Vì vậy, khi bị đau bạn nên đi thăm khám tại các trung tâm y tế uy tín để bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời. Vì hiện nay, nền y học phát triển vượt bậc, những căn bệnh đều được chẩn đoán chính xác hơn và có phương pháp điều trị vô cùng hiệu quả.

Có rất nhiều trường hợp vì quá lơ là, không biết cách chăm sóc bản thân nên ảnh hưởng xấu đến tính mạng. Riêng căn bệnh  mãn tính gây đau thượng vị như các bệnh về ống mật, bệnh về dạ dày thì cần theo dõi và thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng bệnh.

Cần làm gì khi bị đau bụng trên rốn và đi ngoài?
Cần thăm khám bác sĩ khi bị đau

Bên cạnh việc thăm khám bác sĩ thì chúng ta cần quan tâm đến chế độ ăn uống nữa. Ăn uống phải đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi. Không nên ăn những loại thực phẩm ôi thiu, thực phẩm bẩn. Cần sống trong môi trường sạch sẽ và thoáng mát. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không đúng nguồn gốc xuất xứ.

Với những vấn đề xoay quanh bệnh lý đau bụng trên rốn và đi ngoài trên hy vọng chúng ta có cách nhìn nhận đúng về sức khỏe của mình. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close