Bệnh lý

Bổ sung chất gì cho giảm thiểu đau nửa đầu

Chào bác sỹ! Con gái tôi năm nay 18 tuổi. Cháu bị chứng đau nửa đầu cách đây 2 năm. Tôi đưa con đi khám thì biết được cháu bị đau nửa đầu do thay đổi hormone và căng thẳng. Cháu đã được dùng thuốc rizatriptan nhưng không đỡ. Thời gian gần đây, cháu thường xuyên kêu đau đầu và phải uống thuốc giảm đau. Có cách nào giúp giảm cơn đau nửa đầu không?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Đau nửa đầu là một dạng đau đầu đặc biệt, chiếm khoảng 10% dân số (tỷ lệ mắc ở nữ cao gấp 3 lần nam). Tuy chưa biết rõ nguyên nhân gây đau nửa đầu nhưng các nhà khoa học đã xác định được bệnh có yếu tố di truyền.

Có một số yếu tố có thể kích hoạt cơn đau đầu là căng thẳng, chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi thời tiết, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, uống rượu…. Con bạn bị đau nửa đầu và đã được kê đơn cho dùng thuốc rizatriptan. Thuốc này có hiệu quả trong việc giảm đau, nhưng bệnh nhân có thể bị đau đầu tái phát sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Một số loại thuốc khác được chứng minh là có hiệu quả để phòng ngừa đau nửa đầu là thuốc chẹn beta (như propranolol), thuốc chống trầm cảm liều thấp (thường là amitriptyline) hoặc thuốc chống co giật (sodium valproate hoặc topiramate).

Đau nửa đầu
Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu (migraine) cao hơn nam giới 3 lần

Để giảm đau nửa đầu, bạn nên khuyên con gái ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục, uống đủ nước.

Ngoài sử dụng thuốc và thay đổi lối sống, con gái bạn cũng có thể bổ sung coenzyme Q10. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, bổ sung coenzyme Q10 có thể giảm số đợt đau nửa đầu. Coenzyme Q10 hay CoQ10, là một chất tự nhiên có trong ty thể của hầu hết các tế bào. Ty thể là nơi cung cấp năng lượng cho tế bào có thể tồn tại và hoạt động vì vậy việc bổ sung sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào. Tuy nhiên không nên bổ sung quá 200mgr một ngày.

Ngoài bổ sung coenzyme Q10, con bạn cũng có thể bổ sung vitamin B2. Các nghiên cứu đã chỉ ra bằng bổ sung 400mgr vitamin B2 trong 3 tháng có thể làm giảm mức độ và tần suất của cơn đau nửa đầu.

Để có hiệu quả, con gái bạn cần kiên trì bổ sung coenzyme Q10 và vitamin B2 trong ít nhất vài tuần. Hãy khuyến khích con bạn kiên nhẫn bổ sung 2 chất trên và yêu cầu con bạn ghi chép cẩn thận số lần đau đầu bởi đây là cách tốt nhất để xác định xem những biện pháp mà con bạn đã thực hiện có hữu ích trong việc giảm đau nửa đầu không.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close