Bệnh lý

Bệnh viêm đường ruột có nguy hiểm không?

Viêm đường ruột liên quan đến ruột kết hoặc bệnh Crohn kéo dài có thể dẫn đến viêm ruột mãn tính, viêm loét, áp se khó điều trị, dẫn đến ung thư đại tràng & các biến chứng khác.

Viêm ruột là bệnh gì?

Viêm ruột là căn bệnh đe dọa nhiều tới sức khỏe sự phát triển bình thường của cơ thể. Căn bệnh này được chia làm 2 loại đó chính là bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Mặc dù căn bệnh này có nhiều đặc điểm chung về biểu hiện nhưng chúng lại có sự khác biệt khá lớn. Chúng ta sẽ phân biệt 2 căn bệnh này ngay sau đây nhé.
 • Bệnh Viêm ruột kết gây loét là bệnh xảy ra ở ruột già, hay cụ thể thường là viêm đại tràng và viêm trực tràng đối với bệnh này thì thường có biểu hiện thường gặp nhất là gây tiêu chảy thường xuyên và với phân thường có máu và có lẫn nước nhầy nếu ruột kết bị tổn thương.
 •  Bệnh Crohn là bệnh thường ảnh hưởng thường ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non. Tuy nhiên, bệnh này không hề giới hạn ở các khu vực này và có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của bộ máy tiêu hóa. Bệnh thường gây viêm và ăn sâu hơn vào các lớp của thành ruột, sâu hơn nhiều so với viêm ruột kết gây loét. Nó thường ảnh hưởng tới toàn bộ thành ruột.

Nguyên nhân chính gây nên viêm ruột

Hiện nay nguyên nhân gây nên bệnh viêm ruột vẫn chưa được xác định cụ thể, mà có rất nhiều kết luôn khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên người ta thường đưa ra một số yếu tố có thể là thủ phạm gây nên viêm ruột như: chế độ ăn uống và có thể có cả yếu tố di truyền, hay môi trường nhiễm độc. Nhiều bằng chứng y học cũng cho thấy thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm ruột.
viem-ruot-co-nguy-hiem-khong

Triệu chứng và chuẩn đoán nhận biết viêm ruột

 • Tiêu chảy: Bệnh tiêu chảy là dấu hiệu dễ gặp trong cuộc sống khi ăn uống không đúng cách, tuy nhiên khi quá 2- 3 ngày thì có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm ruột cấp. Nếu tiêu chảy quá nhiều sẽ dẫn tới mất nước, tim đập nhanh và tụt huyết áp. Việc tiếp tục mất một lượng máu nhỏ trong phân cũng có thể dẫn tới thiếu máu.
 •  Táo bón cũng có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm ruột. Ở bệnh Crohn, táo bón xảy ra như là kết quả của sự tắc nghẽn một phần nào đó ở ruột. Ở bệnh viêm ruột kết gây loét, táo bón có thể là một triệu chứng của viêm trực tràng, còn được gọi là viêm ruột thẳng.
 •  Biểu hiện khác: Sốt, mệt mỏi và sụt cân cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm ruột do thiếu ăn và mất nước vì tiêu chảy và viêm ruột mạn tính.
Bệnh thường có biểu hiện chung chung nên rất khó chuẩn đoán do chúng không có các triệu chứng rõ ràng mặc dù bệnh đã qua nhiều năm làm tăng nguy cơ phá hoại ruột. Chính vì thế muốn xác định bệnh một cách rõ ràng sớm nhất thì bạn nên xét nghiệm cụ thể tại bệnh viện. Xét nghiệm máu có thể cho thấy các dấu hiệu của viêm hoặc các bất thường ở ống tiêu hóa. Sự gia tăng số tế bào bạch cầu và tỷ lệ lớp cặn có thể là biểu hiện của viêm ruột, cùng với sự giảm albumin, kẽm và magie trong máu.

Cách điều trị bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột chủ yếu điều trị bằng thuốc để làm giảm các triệu chứng của cả bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Các loại thuốc thường được dùng gồm 2 nhóm thuốc chính là thuốc chống viêm và chất ức chế miễn dịch.
 • Thuốc chống viêm: Thường dùng một số loại thuốc như:  mesalamine, olsalazine và balsalazide…
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Thường dùng một số thuốc như: steroids, cyclosporin, azathioprine và kháng thể chống TNF…. Nhóm thuốc này có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch khỏi sự tấn công của các mô của cơ thể khiến cho viêm nhiễm nặng hơn.
Ngoài ra đối với một số trường hợp bị bệnh nặng hoặc dẫn tới các biến chứng như hội chứng ruột ngắn – làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển. Ở bệnh viêm ruột kết gây loét, cắt bỏ ruột kết là cần thiết.
tu khoa
 • viêm ruột có nguy hiểm không
 • bệnh viêm đường ruột ở người lớn
 • cách chữa bệnh đường ruột
 • đường ruột yếu nên ăn gì
 • món ăn dễ tiêu hóa
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close