Bệnh lý

Bệnh đa nang buồng trứng có thể sinh con không?

Có rất nhiều chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng mà không hề hay biết. Bệnh đa nang buồng trứng có khả năng sinh con hay không? Mời các bạn cùng theo dõi thông tin dưới đây.

Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Bệnh đa nang buồng trứng là căn bệnh thường xuất hiện ở những buồng trứng có nhiều nang nhỏ, đây là một số vấn đề về hormone của những phụ nữ ở tuổi sinh đẻ khoảng từ 15 đến 44 tuổi. Sau một quá trình khảo sát cho thấy có khoảng 25% phụ nữ ở nhóm tuổi này bị bệnh. Theo nghiên cứu y học thì buồng trứng đa nang là loại buồng trứng có lớp vỏ dày và điều này khiến cho hiện tượng phóng noãn không thể diễn ra được.

Bệnh đa nang buồng trứng có thể sinh con không?
Bệnh đa nang buồng trứng

 

Những biểu hiện của bệnh buồng trứng đa nang

 • Nhiều lông là một trong những biểu hiện đa nang buồng trứng. Tuy nhiên, chị em thấy mình nhiều lông cứ nghĩ do di truyền, nhưng khi đi khám mới phát hiện là mình bị đa nang buồng trứng. Tuy nhiên, đây cũng không phải là biểu hiện rõ nét nhất.
 • Chậm kinh: Kinh nguyệt thất thường, tháng có tháng không và lượng huyết chảy nhiều, chu kỳ kinh nguyệt cũng rối loạn.Ở tuổi dậy thì thì tình trạng này kéo dài khoảng 2 đến 3 năm, sau đó chu kỳ trở lại bình thường. Hiện tượng nay nhiều người cứ nghĩ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng thực chất là đa nang buồng trứng.
 • Béo phì: theo khảo sát thì có khoảng 30% đến 50% bệnh buồng trứng đa nang là ở những chị em béo phì. Chính rối loạn quá trình chuyển hóa bị rối loạn dẫn đến sự phân bố mỡ không đều mà chỉ tập trung ở phần bụng.
 • Giọng nói giống đàn ông: Nếu bạn là người phụ nữ mạnh khỏe chứng tỏ bạn có 1 lượng hormone nam giới. Với chị em bị đa nang buồng trứng thì có hàm lượng hormone nam giới nhiều hơn, từ đó sẽ làm thay đổi nội tiết tố nữ và xuất hiện giọng nói nhưng đàn ông.
Bệnh đa nang buồng trứng khó sinh con
Bệnh đa nang buồng trứng có thể sinh con không?

Nguyên nhân gây nên bệnh buồng trứng đa nang

Hiện nay vẫn chưa tìm ra được một nguyên nhân chính xác gây nên bệnh đa nang buồng trứng, nhưng trên thực tế thì hormone nam giới bên trong cơ thể người phụ nữ đã năng chặn sự phát triển của trứng và tác nhân chính đó là loại hormon androgen.

 • Gen di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có thể từ bà hoặc mẹ trước cũng bị bệnh này nên giờ bạn cũng mắc bệnh này.
 • Kháng insulin: Insulin là một hormone tuyến tụy sinh sản ra và nó có chức năng là hấp thụ đường từ thức ăn chuyển hóa thành năng lượng. Nhưng ở người bị đa nang buồng trứng thì các tế bào không sử dụng insulin đúng cách, nên nhu cầu cần sản sinh insulin tăng lên và chất insulin sẽ kích thích buồng trứng và sản sinh nhiều hormone nam. Chính béo phì gây nên kháng insulin.
Bệnh đa nang buồng trứng có thể sinh con không?
Đa nang buồng trứng có thể do di truyền

Tác hại của bệnh đa nang buồng trứng

 • Khả năng vô sinh rất cao: Chỉ có khoảng 17% phụ nữ bị bệnh này có thể mang thai tự nhiên. Đa số chị em bị bệnh khiến trứng không rụng nên không có khả năng sinh con.
 • Ung thư nội mạc tử cung: Trong quá trình rụng trứng thì lớp lót nội mạc cũng rụng theo. Nhưng nếu bạn không rụng trứng thì lớp này sẽ ngày càng dày lên, đó là nguyên nhân gây ung thư nội mạc tử cung.
 • Chứng ngưng thở khi ngủ: Đa nang buồng trứng có thể gây ngưng thở khi ngủ, giãn đoạn giấc ngủ của bạn. Chứng ngưng thở khi ngủ thường xảy ra ở những phụ nữ thừa cân và bệnh đa nang buồng trứng.

Phương pháp điều trị đa nang buồng trứng

 • Kiểm soát sinh đẻ bằng cách sử dụng estrogen và progestin hằng ngày. Cách này nhằm khôi phục lại sự cân bằng của hormone, điều hòa sự rụng trứng và chống lại ung thư nội mạc cổ tử cung…
 • Có thể sử dụng thuốc Metformin, thuốc này dùng cho người tiểu đường tuýp 2, nó sẽ giúp điều chỉnh insulin đúng mức cho phép.
Bệnh đa nang buồng trứng có thể sinh con không?
Cần điều trị ngay khi phát hiện bệnh
 • Cần có một chế độ dinh dưỡng và một lối sống khoa học để cải thiện bệnh đa nang buồng trứng. Từ một lối sống lành mạnh thì bệnh có chiều hướng tích cực hơn.
 • Phẫu thuật là cách lựa chọn cuối cùng để tăng khả năng sinh sản nếu như các cách khác không hiệu quả. Phương pháp phẫu thuật nhằm kích thích sự rụng trứng.

Bệnh đa nang buồng trứng là căn bệnh rất nguy hiểm nên chúng ta cần phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho chị em phụ nữ!

 

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close