Bệnh lý

Hiểu để sống khỏe: Bạch cầu tăng có nguy hiểm không?

Mặc dù, bạch cầu là một trong những tuyến phòng vệ quan trọng của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Nhưng khi lượng bạch cầu tăng cao lại không nói lên hệ miễn dịch của bạn sẽ tốt hơn, mà rất có thể nó là biểu hiện của những trạng thái xấu trong cơ thể. Có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Bạch cầu tăng có nguy hiểm không? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm được câu trả lời!

Bạch cầu tăng có nguy hiểm không?
Bạch cầu tăng có nguy hiểm không?

1.Bạch cầu là gì? Bạch cầu tăng có nguy hiểm không?

Trước khi đi tìm hiểu Bạch cầu tăng có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là bạch cầu?

Theo đó, bạch cầu là một loại tế bào có màu trắng để phân biệt với hồng cầu có màu đỏ. Bạch cầu đóng vai trò tăng cường sức đề kháng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh, nhất là các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, hay nhiễm độc. Bình thường, số lượng bạch cầu dao động trong khoảng 4.000-10.000/mm3 máu.

Bạch cầu tăng là một hiện tượng trong đó số lượng tế bào bạch cầu tăng cao so với bình thường. Chúng tích tụ gây cản trở quá trình lưu thông máu và can thiệp vào một số chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm việc sản sinh ra các tế bào máu khoẻ mạnh. Chính vì lẽ đó, chúng ta cũng có thể trả lời cho câu hỏi Bạch cầu tăng có nguy hiểm không? là có nguy hiểm.

Bạch cầu tăng có nguy hiểm không
Bạch cầu là một tế bào màu trắng phân biệt với hồng cầu màu đỏ

2.Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạch cầu tăng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạch cầu tăng như:

 • Mắc các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, ký sinh trùng khiến gia tăng việc sản xuất bạch cầu để bảo vệ cơ thể hoặc gặp trong các trường hợp nhiễm khuẩn các cơ quan như viêm phổi, áp-xe gan…
 • Do bệnh nhân mắc phải các hội chứng di truyền: Down, Bloom, Fanconi, hội chứng Wiskott Aldrich.
 • Những yếu tố gia tăng nguy cơ phát triển bệnh như: thuốc lá, hóa chất (thuốc trừ sâu, benzen,…), bức xạ, corticosteroids và epinephrine
 • Một số loại hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư khác được coi là yếu tố nguy cơ cho bệnh bạch cầu tăng.
 • Nguyên nhân ít gặp là trong các bệnh ung thư của hệ tạo máu như bệnh bạch cầu mãn tính, bạch cầu cấp tính, đa hồng cầu nguyên phát
 • Khi người mắc các bệnh lý khác có ảnh hưởng làm tăng bạch cầu như bệnh xơ màng phổi, bệnh thấp khớp, bệnh lao, ho gà.

3.Dấu hiệu của bạch cầu tăng

Tùy vào mức độ và nguyên nhân mà người bệnh sẽ có dấu hiệu từ nhẹ đến nghiêm trọng như:

 • Cơ thể mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân, đi kèm căng thẳng, khó chịu… hoặc cảm giác chung của việc không khỏe.
 • Bị sốt vặt đi kèm với sự nhiễm trùng có trên cơ thể.
 • Có hiện tượng khó thở, yếu cơ, vết thương khó lành và hay có vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể mặc dù không xảy ra va đập.
 • Chảy máu cam không rõ nguyên nhân.

Tuy vậy, cách xác định chuẩn xác nhất xem bạn có bị bạch cầu tăng cao hay không là đi xét nghiệm máu. Các xét nghiệm sẽ giúp chúng ta loại trừ những trường hợp nguy hiểm hơn như bạch cầu cấp, ung thư máu…

xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu để biết rõ bạch cầu tăng hay không

4.Cách chăm sóc và điều trị khi mắc chứng bạch cầu tăng

Cách chăm sóc và điều trị chứng bạch cầu tăng là điều cần thiết nếu bạn không muốn xảy ra những biến chứng nặng nề hơn của bệnh.

Cách chăm sóc

 • Trước tiên, người bệnh cần được xét nghiệm máu và xác định nguyên nhân. Điều này phải có sự tham gia của bác sĩ.
 • Nếu do viêm nhiễm, cần tập trung vào bộ phận bị nhiễm trùng và sử dụng thuốc kháng sinh để giúp chống nhiễm trùng. Số lượng bạch cầu sẽ tự hạ xuống khi hết viêm nhiễm.
 • Bổ sung vào chế độ ăn uống như sắt và các vitamin B-9 hoặc B-12 nếu cơ thể có nguy cơ bị thiếu máu.

Điều trị y tế

Trong những trường hợp đặc biệt (đã phát triển thành bệnh), người bệnh cần được điều trị trong bệnh viện. Tùy vào nguyên nhân, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của mà sẽ sử dụng những phương pháp sau:

 • Truyền máu.
 • Phẫu thuật cấy ghép tủy xương.

Tóm lại, khi thấy có những biểu hiện bất thường, chúng ta nên đi khám để biết rõ hơn tình trạng của cơ thể. Với câu hỏi: Bạch cầu tăng có nguy hiểm không? Chắc chắn giờ chúng ta đã có câu trả lời rồi phải không nào. Chúc bạn và những người thân yêu luôn sống vui và khỏe mạnh!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close