Bệnh lý

Triệu chứng đầu tiên của ung thư máu & hướng điều trị

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu là xuất hiện đốm đỏ trên da, đau các khớp xương, sưng hạch, chảy máu cam, sốt, nhức đầu. Điều trị chỉ có thể bằng phương pháp xạ trị và hóa trị là hiệu quả và thích hợp nhất.

Ung thư máu là gì?

Ung thư máu (bệnh máu trắng) là bệnh trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính. Chúng tăng sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ.

trieu-chung-benh-ung-thu-mau

 

Bạch cầu là một trong ba loại tế bào của máu: Hồng cầu, bạch cầu và tiểu bào. Hồng cầu chứa huyết cầu tố, mang dưỡng khí nuôi các cơ quan bộ phận. Bạch cầu có nhiệm vụ chống lại các chất lạ như vi sinh vật, hóa chất xâm nhập cơ thể và tạo ra kháng thể. Tiểu cầu giúp máu đóng cục, tránh xuất huyết ở vết thương.

Tế bào máu được tạo ra từ các tế bào gốc đa hiệu (pluripotent stem cells) ở tủy xương. Nơi đây, tế bào máu lớn lên cho đến khi trưởng thành thì chuyển sang dòng máu.

Phần dung dịch lỏng của máu là huyết tương, có các hóa chất hòa tan như đạm, tùy theo tốc độ tiến triển tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Trường hợp cấp tính, xuất hiện nhiều tế bào máu chưa trưởng thành và vô dụng ở tủy xương và máu. Bệnh nhân bị thiếu máu vì hồng cầu thấp; dễ xuất huyết vì thiếu tiểu cầu; dễ mắc bệnh nhiễm vì khả năng tự vệ giảm. Do đó bệnh trở nên trầm trọng rất nhanh. Trong mãn tính, dấu hiệu xảy ra hormone, khoáng, vitamins, kháng thể.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Nguyên nhân của bệnh ung thư máu

 • Yếu tố đầu tiên rất đang chú ý là ung thư máu thường gặp ở nam hơn ở nữ và những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Việc nhiễm một lượng lớn phóng xạ trong một thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cho bạn. Những người làm việc trong các nhà máy năng lượng hạt nhân rất dễ bị nhiễm phóng xạ nếu họ không được bảo hộ đúng quy tắc nghề nghiệp.
 • Các loại hóa chất, đặc biệt là benzene đều có thể khiến bạn mắc căn bệnh này nếu như bạn phải thường xuyên tiếp xúc với nó.
 • Nhiều trường hợp sau khi chống chọi thành công một căn bệnh ung thư nào đó một thời gian sau họ lại bị ung thư máu. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc hóa trị liệu khi điều trị loại bệnh ung thư kia. Tuy nhiên nguy cơ này rất nhỏ so với kết quả mà nó mang lại
 • Nhiều cuộc nghiên cứu cũng cho thấy trẻ bị bệnh down bẩm sinh, hay có người trong gia đình từng bị ung thư máu cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những trẻ khác.
 • Thói quen hút thuốc lá được cho là nguyên nhân của nhiều căn bệnh  ung  thư, trong đó có ung thư máu.

Các triệu chứng chung bệnh ung thư máu

Người bệnh thường xuyện bị sốt, nhức đầu, dễ cảm lạnh, đau khớp. Những triệu chứng này thường lặp lại trong thời gian dài. Người bệnh có sức đề kháng yếu do lượng bạch cầu sinh ra lớn nhưng lại không chống lại được vi khuẩn có hại.

 • Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu sức và da chuyển sang màu trắng nhạt. Những triệu chứng này xuất hiện là do lượng hồng cầu trong máu bị thiếu hụt.
 • Dễ bị nhiễm trùng. Gặp phải tình trạng này là do lượng bạch cầu không bình thường sản sinh nhiều.
 • Hay bị chảy máu răng, dễ bầm. Hiện tượng này là do khả năng đông máu bị giảm xuống.
 • Nếu là bệnh nhân nữ sẽ có biểu hiện ra mồ hôi về đêm.

5 triệu chứng khác dễ nhận thấy của bệnh ung thư máu

Xuất hiện đốm đỏ trên da- lượng tiểu cầu giảm

Khi da xuất hiện những đốm đỏ trong thời gian ngắn và phát triển khá nhanh thì đó là biểu hiện của tiểu cầu giảm đột ngột. Tiểu cầu có vai trò quan trọng vì nó ngăn chặn việc đông máu, và chảy máu. Do đó tiểu cầu giảm thì da của bạn sẽ nhợt nhạt, trắng bệch

Đau các khớp, xương- Do bạch cầu sản sinh quá nhiều

Do lượng bạch cầu được sinh ra nhiều tại tủy xương nên gây ra hiện tượng chèn ép tạo ra cảm giác đau nhức các khớp xương. Nếu như tình trạng này kéo dài bạn cần đến các bệnh viện để khám tổng thể.

Sưng hạch, bạch huyết và chảy máu cam

Người bị bệnh bạch cầu thường xuyên bị sưng hạch to. Người bệnh thường xuyên bị chảy máu cam nhưng do biểu hiện không nặng nên triệu chứng này thường xuyên bị bỏ qua. Nếu tình trạng đổ máu cam kéo dài cần đến cơ sở y tế và bệnh viện lớn để điều trị.

Thường xuyên bị sốt, nhức đầu- Do bạch cầu không kháng lại được vi khuẩn có hại

Triệu chứng của bệnh ung thư máu là người bệnh sẽ bị sốt, nhức đầu. Đó là biểu hiện của lượng bạch cầu được sinh ra nhiều nhưng nó lại không bình thường nên không chống lại được những vi khuẩn có hại. Sức đề kháng yếu dần, thường xuyên bị cảm, dễ viêm nhiễm. Người bệnh khi bị thương sẽ rất khó lành. Những cơn đau đầu dữ dội kéo dài sẽ là biểu hiện kinh khủng nhất của bệnh ung thư. Do những tế bào máu bị suy thoái dẫn đến tình trạng thiếu oxy, và thiếu máu lên não.

Mệt mỏi, khó thở

Đây là những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh tim mạch. Do những biểu hiện khó thở, mệt mỏi kéo dài sẽ xuất hiện. Khi bạch cầu tăng, khiến người bệnh bị thiếu máu nên thường xuyên mệt mỏi, xanh xao vì không đủ oxy trong máu.

Cách điều trị bệnh ung thư máu như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư máu phụ thuộc vào mức độ của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Về cơ bản có một số phương pháp điều trị ung thư máu như sau: xạ trị, hóa trị, ghép tủy xương, điều trị kháng thể, cấy tế bào gốc, truyền máu để tạo sinh huyết.

Phương pháp Xạ trị

Là việc sử dụng các chùm tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư máu. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng nó để chuẩn bị một bệnh nhân sắp ghép tủy xương. Một liều bức xạ thấp sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch nên cơ thể ít có khả năng từ chối các tế bào của người cho.

Phương pháp Hóa trị

Là việc sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc truyền vào dịch não tủy theo từng chu kỳ để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

Phương pháp Ghép tủy/Cấy tế bào gốc:  Đây là phương pháp áp dụng sau khi người bệnh đã được hóa trị, xạ trị. Những tế bào gốc se được cấy vào người bệnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả hơn cả với tỷ lệ 50% bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống sau khi thực hiện.

Những tác dụng phụ khi điều trị ung thư máu

Cũng tương tự như điều trị các loại ung thư khác, các phương pháp điều trị ung thư máu đều tiềm ẩn những rủi ro và khó khăn. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ như: mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc, buồn nôn, vô sinh…

Cách hỗ trợ điều trị, tăng cường miễn dịch và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư máu

Song song với việc điều tri theo phác đồ tại bệnh viên bằng những phương pháp điều trị ung thư máu kể trên, thì bệnh nhân cần dùng thêm một số sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên như US-Procells. Phương pháp này vừa có tác dụng hỗ trợ, làm tăng hiệu quả điều trị, tiêu diệt và ngăn ngừa các tế bào ung thư máu phát triển. Bên cạnh đó, các vị thuốc như xạ đen, tỏi đen, bán biên liên, linh chi, phynamin… có trong sản phẩm Us-Procells sẽ giúp bệnh nhân hạn chế dược những tác dụng phụ do điều trị bằng hóa trị, xạ trị gây ra, tăng cường hệ miễn dịch. Nhất là những bệnh nhân ở thời kỳ cuối, US-Procells giúp kéo dài cuộc sống, giúp bệnh nhân giảm đi đau đớn và cải thiện đáng kể tình trạng bệnh và chất lượng cuộc sống.

 • ung thư máu giai đoạn đầu
 • ung thư máu có chữa được không
 • nguyên nhân bệnh ung thư máu
 • ung thư máu có mấy giai đoạn
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close