Bệnh lý

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp dễ nhận biết nhất

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp dễ nhận biết nhất là: xuất hiện khối u, xuất hiện hạch cổ, sau đó là khàn tiếng, khó thở, khó nuốt. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, điều trị nội tiết, tia xạ là các phương pháp phổ biến để chữa bệnh ung thư tuyến giáp.

 

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp chứa hai loại tế bào: Một loại là các tế bào nang (follicular cells), có nhiệm vụ sản xuất và dự trữ thyroxine và một chất gọi là thyroglobulin.

Tế bào cận nang (follicular cells), còn gọi là C-cells, có nhiệm sản xuất calcitonin.

Ung thư tuyến giáp là sự phát triển ác tính của các loại tế bào kể trên, có năm loại ung thư tuyến giáp khác nhau, trong đó bốn loại bắt nguồn từ tế bào nang, một loại từ tế bào cận nang.

Nói chung, đại đa số ung thư tuyến giáp phát triển tương đối chậm, do đó, nếu phát hiện và chữa sớm, tỉ lệ sống sót tương đối cao. Cũng có loại rất ác, tỉ lệ sống sót rất thấp, tuy nhiên loại này tương đối hiếm gặp.

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap-1

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến giáp

Phóng xạ

Tuyến giáp bị nhiễm phóng xạ từ thời kỳ ấu thơ, cho đến nay vẫn được xem là yếu tố chính dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến giáp.
Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài (tia phóng xạ được dùng để điều trị một số bệnh) hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể (đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp) do iot phóng xạ.

Những nghiên cứu đối với trẻ em sống ở vùng Hiroshima và Nagasaki về chủ đề nhiễm nhiễm phóng xạ trong các vụ thử hạt nhân và sống ở Nga và các nước láng giềng sau thảm họa Chernobyl cho thấy chỉ những trẻ em dưới 15 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp do nhiễm tia phóng xạ. Ở những trẻ em này, nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ thuận với hàm lượng phóng xạ nhiễm phải.

Di truyền

Theo số liệu nghiên cứu, khoảng 3-5% bệnh nhân ung thư tuyến giáp (chiếm 70% số lượng bệnh nhân ung thư tuyến giáp) có bố hoặc mẹ đã từng bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết hiện nay vẫn chưa phát hiện được gene nào dẫn tới sự di truyền này.
Hơn nữa, 25-30% ung thư tủy (chiếm 7% ung thư u tuyến giáp) có liên quan tới sự thay đổi hình dạng của một số gene (gene Ret). Những bệnh di truyền hiếm gặp cũng có thể kết hợp với ung thư tuỷ như pô lip ruột kết…

Tuổi tác, thay đổi hooc-môn

Phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện ở độ tuổi từ 30-50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 2-4 lần. Sự chệnh lệch này được giải thích là do yếu tố hooc-môn đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bưới giáp và hạch tuyến giáp.

Do mắc bệnh tuyến giáp

Rất nhiều giả thiết đưa ra là những người bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hooc-môn tuyến giáp TSH mãn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân quan trọng được kể ở trên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra rất nhiều nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư tuyến giáp: thiếu iot, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá…

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp dễ nhận biết nhất

Triệu chứng sớm bệnh ung thư tuyến giáp

 • Xuất hiện khối u: Bệnh nhân tự phát hiện ra khối u ở cổ, u to dần, di động khi nuốt, mật độ chắc và gồ ghề.
 • Xuất hiện hạch cổ: một số trường hợp chưa phát hiện được u qua khám lâm sàng mà đã xuất hiện hạch cổ to. Bệnh nhân cần phải làm thêm các xét nghiệm bổ sung khác để chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với các u lành tính khác.

Triệu chứng muộn bệnh ung thư tuyến giáp

 • Xuất hiện khối u: Khối u ở giai đoạn muộn phát triển khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất. Tuy nhiên khám lâm sàng không phát hiện được mà phải nhờ vào các xét nghiệm cận lâm sàng khác. Bề mặt khối u thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Khối u di động kém do đã phát triển, dính chặt và xâm lấn vào các mô xung quanh. Một số trường hợp ở giai đoạn muộn u gây chảy máu và bội nhiễm.
 • Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn: Các triệu chứng ở các mức độ khác nhau, có thể là khàn tiếng kéo dài, khó nuốt, nuốt nghẹn kèm đau khi nuốt.
 • Cảm giác đau tức tại vùng cổ do lúc này u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.
 • Xuất hiện hạch to vùng cổ, đôi khi kèm đau cũng là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn

Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp như thế nào?

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Phẫu thuật

Đối với ung thư thể nhú và thể nang, phẫu thuật là phương pháp chữa trị ung thư tuyến giáp chính. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u. Thông thường phẫu thuật có thể bao gồm cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần, cắt tuyến giáp bán phần. Đối với hạch cổ khi đã có di căn thì vét hạch làm giảm tái phát tại chỗ nhưng không cải thiện được thời gian sống thêm của bệnh nhân.

Điều trị nội tiết

Ung thư thể nhú và thể nang đáp ứng tốt với điều trị nội tiết. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc như levothyroxin (T4) hoặc liothyronine (T3) nhằm thay thế hóc môn kích thích tuyến giáp TSH – 1 loại hormon của tuyến yên có tác dụng ức chế sự phát triển của cả tế bào lành tính và ác tính tại tuyến giáp. Nhờ đó giảm thiểu được tỷ lệ bệnh tái phát và di căn xa sang các tổ chức khác.

Điều trị tia xạ:

Áp dụng trong trường hợp bệnh di căn xa, ung thư xâm lấn tại chỗ hoặc còn sót lại tế bào ác tính sau khi phẫu thuật. Nói chung, vai trò của tia xạ  trong điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang khá hạn chế.

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Phẫu thuật:

Ung thư thể tủy thường có di căn hạch ở giai đoạn sớm, nên tiến hành phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần kèm theo vét hạch.

Hóa trị và điều trị nội tiết: Ít được áp dụng.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán bệnh. Bệnh thường được điều trị bằng hóa chất đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị.

Ung thư tuyến giáp là bệnh khá phổ biến, chủ yếu gặp ở phụ nữ. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm thì tiên lượng rất tốt và có nhiều thuận lợi trong việc điều trị.

 • bệnh ung thư tuyến giáp là gì
 • bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không
 • bệnh ung thư tuyến giáp
 • ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì
 • ung thu tuyen giap di can hach
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close