Bệnh lý

Trẻ uống nước giải khát có caffeine được không?

Con trai tôi luôn đòi uống các loại nước giải khát có chứa caffeine. Những loại nước này có tốt cho bé không? (Marla)

Bác sỹ Mary L. Gavin – Phòng Quản lý Trọng lượng trẻ, Khoa Nhi, Bệnh viện dành cho trẻ em Alfred I. DuPont (Wilmington, Hoa Kỳ) trả lời:

Hạn chế caffeine đến mức tối thiểu là điều tốt, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Tác động của đồ uống có chứa caffeine ở trẻ nhỏ rõ ràng hơn so với người lớn vì trẻ có cân nặng nhỏ hơn và vẫn đang phát triển.

Caffeine là một chất kích thích được tìm thấy trong lá và hạt của nhiều loại cây. Nó cũng được sản xuất nhân tạo và được thêm vào một số loại thực phẩm nhất định. Ở mức độ thấp, caffeine có thể giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn và tràn đầy sức sống.

nước giải khát, caffeine
Có nên cho con uống nước giải khát, soda?

Tuy nhiên, ở cả trẻ nhỏ và người lớn, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra lo lắng, đau bụng, nhức đầu, và các vấn đề về giấc ngủ. Caffeine cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim mạch, một số rối loạn hành vi và thần kinh.

Do mối quan tâm về tác động bất lợi của caffeine, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã ngăn cấm việc tiêu thụ caffeine cho tất cả trẻ em. Hoa Kỳ không có hướng dẫn về việc sử dụng caffeine ở trẻ em, nhưng các hướng dẫn của Canada khuyến cáo rằng trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo chỉ nên tiêu thụ không quá 45mg caffeine mỗi ngày. Đó là lượng caffeine trung bình được tìm thấy trong lon soda 355ml hoặc 4 thanh chocolate sữa 43gr.

Bạn cũng nên nhớ rằng uống quá nhiều nước giải khát có đường dù có hay không có caffeine cũng có thể khiến trẻ bị béo phì và sâu răng.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close