Bệnh lý

Nên hay không nên cho trẻ nuôi thú cưng?

Đứa con nhỏ của tôi thực sự muốn nuôi một con thú cưng nho nhỏ. Chúng tôi đang phân vân giữa một con rùa và một con chuột hamster. Những con vật này có tốt cho trẻ? (Shelly)

Bác sỹ Yamini Durani – Phòng cấp cứu Nhi khoa, Trung tâm Truyền thông Nemours về lĩnh vực chăm sóc y tế cho trẻ em (Nemours Center for Children’s Health Media), trả lời:

Tốt nhất, bạn nên kiểm tra trước khi mua. Thực tế thì rùa và chuột hamster không phải là lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ. Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng các loài bò sát như rùa và loài gặm nhấm như chuột hamster có thể truyền vi khuẩn salmonella qua phân hoặc hậu môn của chúng.

Vì vậy, bất cứ khi nào trẻ chạm vào những con vật này hoặc bất cứ thứ gì tiết xúc với con vật đều có thể bị nhiễm salmonella gây bệnh. Nhiễm vi khuẩn salmonella gây ra bệnh đường tiêu hóa có thể gây sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy (đôi khi có lẫn máu), có thể dẫn đến mất nước.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – những trẻ thường cho tay vào miệng, có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn salmonella cao nhất. Nhiễm khuẩn salmonella có thể đặc biệt nguy hiểm với những trẻ nhỏ.

Nhưng vi khuẩn salmonella chỉ là một trong những lý do tại sao một số động vật không phù hợp làm vật nuôi cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mầm non. Chúng có thể mang các bệnh nhiễm trùng khác. Và trẻ thường có nguy cơ cao nhất lây nhiễm các bệnh này.

Với trẻ dưới 5 tuổi, các chuyên gia cho rằng, những con vật sau đây có thể cắn, gây dị ứng, lây lan bệnh và nhiễm trùng:

– Loài bò sát (rùa, rắn, thằn lằn, đà điểu);

– Loài gặm nhấm (chuột hamster, chuột gerbil, chuột lang nhà, chinchillas, nhím gai, sóc chó…);

– Động vật lưỡng cư – vừa ở cạn vừa ở nước (ếch, cóc, kỳ giông);

– Chồn sương;

– Gia cầm nhỏ (gà con, vịt con);

– Khỉ;

– Động vật quý hiếm.

Vì sao nên cho bé nuôi thú cưng
Nuôi thú cưng có an toàn cho trẻ không?

Tuy nhiên, trẻ nhỏ có thể đến gần và chơi với những con vật này ở vườn thú, cửa hàng thú cưng, hay hội chợ… Nhưng bố mẹ vẫn nên thận trọng và có các biện pháp phòng ngừa để trẻ được an toàn khi quan sát và khám phá những con vật này.

Bất cứ khi nào trẻ quan sát hay đến gần những con vật này điều cực kỳ quan trọng là:

– Cần giám sát trẻ;

– Khuyến khích trẻ không được hôn con vật hoặc cho tay vào miệng sau khi đã chạm vào con vật hay hàng rào bao quanh chuồng của chúng.

– Hãy chắc chắn rằng trẻ rửa tay sạch hoặc dùng chất sát trùng tay ngay sau đó, dù có chạm vào con vật hay không. Trẻ dưới 5 tuổi cần đặc biệt được giám sát để đảm bảo trẻ rửa tay sạch.

Tất nhiên, không có vật nuôi nào là hoàn toàn an toàn. Ngay cả mèo và chó vẫn có thể cắn, cào xước, gây dị ứng và gây nhiễm trùng, nhưng chúng là những lựa chọn tốt hơn các loài vật khác.

Trước khi mua hoặc nhận con vật nào đó cho trẻ nuôi, hãy xem xét kỹ về con vật đó, nơi mà bạn nhận, và những lưu ý khi chăm sóc con vật. Biết được các bệnh nhiễm trùng có thể có và cách phòng ngừa những bệnh này sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ và phòng tránh bệnh cho con. Và chắc chắn để giữ cho thú nuôi của bạn miễn nhiễm với các bệnh như bệnh dại.

Bạn cũng có thể tìm đọc những hướng dẫn nuôi thú cưng, nói chuyện với bác sỹ thú y, bạn bè hay hàng xóm về những kinh nghiệm nuôi thú cưng của họ.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close