Nuôi con

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài

Hỏi:

Xin hỏi bác sĩ bé nhà em được 3 tháng mọi ngày bé đi ngoài 2 đến 3 lần nhưng 5 ngày nay bé không đi mà bé vẫn đánh rắm có sao không và em phải làm gì để giúp bé đi ngoài được ?

Đáp:

Chào bạn!

Trước tiên bạn cần xác định được việc không đi ngoài của bé là do táo bón hay do bệnh lý nguy hiểm khác.

Do các bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân thường gặp bí đại tiện trong giai đoạn này thường là tắc ruột hoặc lồng ruột. Tuy nhiên nếu là do các bệnh lý này gây ra bé sẽ có biểu hiện khóc thét do đau bụng (tăn g nhu động ruột), bụng chướng căng, nôn nhiều, không đánh rắm, không đi ngoài được. Nếu trẻ có các biểu hiện trên bạn cần đưa bé đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Tuy nhiên bé nhà bạn vẫn đánh rắm được, nếu bé vẫn chơi ngoan, ăn uống bình thường, không quấy khóc không nôn trớ thì có thể bé bị táo bón.

Do táo bón

Có một số biện pháp giúp bé đi ngoài được:

* Trước tiên, bạn hãy xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 – 10 phút, sau đó “xi …” để cho bé đi ngoài

Bạn hãy đặt 3 ngòn tay(hoặc cả bàn tay) lên bụng của bé. Xoa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống, ấn vừa phải không quá mạnh vì sẽ làm bé đau và cũng không quá nhẹ vì sẽ không hiệu quả.

Tập trung xoa nhiều hơn vào phần cách rốn khoảng 5 cm đặc biệt là ở phía sườn bên trái của bé vì đó là chỗ của đại trạng. Mục đích của việc xoa bụng này là để kích thích phần đại tràng( ruột già) co bóp để đẩy phân xuống phía dưới gần hậu môn để gây ra sự thúc giục đi ngoài cho bé.

a
Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài

Bạn nên xoa vào lúc bé đang đói sẽ hiệu quả hơn, không xoa lúc bé no bụng vì sẽ không tốt.

Thông thường nếu phân trong bụng bé không quá đặc quánh thì bé sẽ đi ngoài được sau khi bạn xoa bụng 5 – 10 và xi…

* Nếu bé không đi ngoài được có nghĩa là phân ở ruột bé đã khá đặc quánh (đặc biệt là phần phân ở gần hậu môn) khi đó bằng cách thụt hậu môn cho bé sẽ giúp phân mềm và bé sẽ đi ngoài được.

Nhiều người dùng mật ong trộng với nước theo tỷ lệ 1 -1(một phần mật ong trộn với một phần nước) để thụt cho bé. Bạn nên ra hiệu thuốc mua một ống thụt dành cho trẻ sau đó bỏ đi phần ruột(dịch thụt) rồi cho mật ong(đã trộn với nước) vào đúng bằng lượng dịch trong ống mà bạn đã bỏ đi. Sau đó thụt cho bé.
Nếu bạn làm đúng như vậy bé vẫn không đi ngoài được bạn nên đưa cháu đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa nhi để điều trị.

Chúc nhà mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close