Nuôi con

Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không?

Vắc xin 5 trong 1 là loại vắc xin mới trong giới y học hiện nay để tiêm phòng cho trẻ nhỏ. Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không? Những lưu ý khi tiêm vắc xin ComBE Five này là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết thông tin xoay quanh loại vắc xin này trong bài viết dưới đây nhé.

Những điều cần biết về vắc xin 5 trong 1

Vắc xin 5 trong 1 có tác dụng gì?

Đây là một trong những loại vắc xin được Bộ Y tế đưa vào sử dụng để giúp trẻ phòng được 5 loại bệnh khác nhau chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất. Cụ thể loại vắc xin này có tác dụng phòng các  bệnh: ho gà, uốn ván, bạch cầu, bại liệt và vi khuẩn Haeophilus influenzae tuýp B ( viêm màng não rất nguy hiểm hoặc vi khuẩn xâm lấn gây nhiễm khuẩn huyết).

Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không?
Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không?

Thành phần chính có trong vắc xin 5 trong 1

Thành phần chính có trong vắc xin 5 trong 1 ComBE Five của Ấn Độ gồm: vaccine DtaP-IPV; bột đông khô vaccine Act Hib; giải độc tố uốn ván, giải độc tố uốn ván giải độc tố bạch cầu; ; virus bại liệt tuýp 1, 2, 3; giải độc tố ho gà; polysaccharide, protein uốn ván, một số thành phần phụ khác (hanks không có phenol đỏ, nước cất, sucrose và trometamol, hydroxid nhôm, ).

Khi nào tiêm vắc xin 5 trong 1?

Loại vắc xin này phát huy tác dụng cao nhất khi cha mẹ cho trẻ tiêm đúng độ tuổi. Thông thường, trẻ sẽ được tiêm 3 mũi vào khoảng thời gian là 2 tháng tuổi đến 2 năm. Mỗi mũi cách nhau 1 hoặc 2 tháng. Mũi thứ 3 sẽ tiêm khi trẻ được 2 tuổi.

Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không?
Vắc xin 5 trong 1 ComBE Five

Tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1

Các loại vắc xin cũng như thuốc tây sẽ tác dụng điều trị hoặc phòng ngừa bệnh cho trẻ nhanh chóng, hiệu quả. Đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh thường rất lo lắng về tác dụng phụ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ vì lúc này cơ thể trẻ còn non nớt và hệ thống miễn dịch còn yếu. Hiệu quả của vắc xin 5 trong 1 ComBE Five Ấn Độ mới đã được tổ chức Y tế Thế giới xác nhận có rất hiệu quả với trẻ nhỏ nhưng sẽ có những tác dụng phụ.

Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không?
Trẻ sẽ bị sốt

Sau khi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 xong, trẻ sẽ được theo dõi 30 phút tại trạm và ở nhà 48 tiếng. Tác dụng phụ thường gặp ở trẻ:

– Xuất hiện các nốt cứng hoặc quầng đỏ tại vị trí tiêm.

– Sốt toàn thân trên 38 độ.

– Ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến trẻ thường hay khóc hoặc cáu gắt

– Rối loạn giấc ngủ, ít ngủ hoặc ngủ li bì.

– Nôn trớ, tiêu chảy.

– Nổi mày đây, phát ban.

Theo thống kê các trường hợp trẻ gặp phản ứng phụ với vắc xin 5 trong gồm có tổng cộng 50 trường hợp. Trong đó các trường hợp đều an toàn, kể cả 10 trường hợp mắc chứng sốc phản vệ tự nhiên.

Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không?

Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không? Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh phân vân? Một số người cho rằng không tiêm loại vắc xin cho con vẫn không sao vì vắc xin chỉ có tác dụng phòng bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng nếu trẻ không được tiêm phòng đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe có thể gây suy giảm hệ miễn dịch sau này.

5 loại bệnh mà thuốc vắc xin 5 trong 1 phòng đều có thể dễ lây nhiễm và nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Nếu không tiêm phòng, trẻ dễ mắc các bệnh: bại liệt, bạch cầu, ho gà, uốn ván, vi khuẩn Haeophilus influenzae tuýp B. Do vậy nếu không tiêm phòng vắc xin này cho bé thì mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để tiêm vắc xin khác thay thế.

Nếu trẻ có các biểu hiện bất thường sau khi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1, mẹ hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để theo dõi.

Trẻ không tiêm vắc xin 5 trong 1 có sao không? Tiêm vắc xin là rất cần thiết để bảo vệ cơ thể trẻ. Bạn nên đưa trẻ đi đến cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám trước khi tiêm phòng. Hãy bảo vệ sức khỏe cho trẻ bằng cách tìm hiểu thêm thông tin từ dinhduongdoisong.com nhé.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close