Bệnh lý

Thuốc trị bệnh gout không hiệu quả thì phải làm gì?

Chào bác sỹ! Chị gái tôi bị gout và đang phải dùng thuốc Allopurinol 300mgr. Tuy nhiên, bệnh của chị tôi vẫn không được cải thiện. Vì sao thuốc không có hiệu quả? Có nên ngừng uống thuốc không? Chị tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng bệnh?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Bệnh gout là một dạng viêm khớp, kết quả của sự tích tụ acid uric ở một số tổ chức, cơ quan. Bệnh gout có thể gây viêm và đau ở những vùng tích tụ acid uric.

Mục đích điều trị bệnh gout là ngăn ngừa các cơn đau do gout bằng cách giảm mức acid uric trong máu. Các loại thuốc thường được sử dụng khi bị gout là probenecid, thuốc này có thể được kê toa để làm tăng tốc độ đào thải acid uric trong thận. Allopurinol – thuốc mà chị gái bạn đang dùng là thuốc giúp giảm sản xuất acid uric trong cơ thể.

Bệnh gout
Những cơn đau nhức do gout khiến người bệnh khổ sở

Thuốc Allopurinol thường được sử dụng phổ biến hơn vì nó ức chế enzyme xanthin oxidase, làm giảm sự hình thành acid uric nên được xem là thuốc đặc hiệu.

Tất cả bệnh nhân dùng Allopurinol nên thường xuyên tái khám để theo dõi quá trình điều trị đồng thời giảm những tác dụng không mong muốn. Định kỳ kiểm tra acid uric trong máu để biết mức độ của bệnh gout và sử dụng thuốc với liều lượng hợp lý.

Nếu gặp phải khó khăn trong điều trị, hãy hỏi bác sỹ hoặc các chuyên gia xương khớp. Khi sử dụng loại thuốc này cần phải mất một thời gian dài mới có hiệu quả. Bởi vậy, chị bạn không được tự ý ngưng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Ngoài sử dụng thuốc Allopurinol, chị bạn cũng có thể giảm bệnh gout bằng cách thay đổi lối sống, nên giảm cân và thay đổi chế độ ăn uống. Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh gout là hạn chế thức ăn chứa nhiều acid uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục; Hạn chế ăn chất béo bão hòa. Ngoài ra, người bệnh cũng nên bổ sung 500 mgr vitamin C mỗi ngày vì nó giúp giảm mức acid uric.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close