Nuôi con

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 12 tháng tuổi

DINH DƯỠNG CHO BÉ TRAI 12 THÁNG

Hỏi: 
Xin chào bác sĩ, tôi muốn hỏi và được tư vấn về dinh dưỡng cho con trai tôi hiện được 12 tháng. Bé sinh ra theo phương pháp đẻ mổ, nặng 2.6kg và dài 43.5cm, bé đẻ nhẹ cân chứ không thiếu tháng. Bé ăn sữa ngoài hoàn toàn vì mẹ rất ít sữa,chỉ bú mẹ được 1 tháng đầu. Hiện tại bé 12 tháng đc 8.5kg, dài 70cm, tức trong 12 tháng bé dài thêm đc 27cm và nặng thêm được 5.9kg. Hiện bé ăn dặm với thời gian biểu như sau (bé ăn dặm lúc 5.5m):
– 8h sáng 1 bát cháo + nước cam
– 11h : 1 bình sữa 200ml
– 14h: 1 bình sữa 180ml
– 17h: 1 bình sữa 180ml
– 19h30 : 1 bát cháo + sữa chua
– 22h: 1 bình sữa 150ml
Xin BS tư vấn dùm những vấn đề sau:
1. Với cân nặng lúc đẻ như vậy nên mình không biết có nên dùng bảng cân nặng theo chuẩn WHO không vì bé chưa bao giờ đạt được chuẩn đó vì lúc đẻ đã bị thiếu cân rồi. Và với chiều cao cân nặng hiện tại bé có phải bị còi không?
2. Từ 10 tháng đến nay bé chậm tăng cân, tôi đang cho bé uống sữa Hipp, tôi có nên đổi sữa khác có năng lượng cao hơn cho con không? Và thời gian biểu ăn dặm có cần thay đổi như thế nào cho hợp lý, bé nhà mình cũng chịu ăn dặm và ăn sữa chứ không phải lười ăn.
3. Hiện tại là mùa đông, mình đang (tự) cho bé uống Aquadetrim 2-3 giọt / ngày vì bé không tắm nắng đc, như vậy có nên không và nên uống trong bao lâu thì dừng
4. Bé nhà mình đang ăn cháo nguyên hạt đặc vừa, bé có thể nhai  bánh ăn dặm và cơm nhưng  tầm bao nhiêu tháng thì có thể chuyển qua cho bé ăn cơm?
5. Bé mọc răng từ 5.5m nhưng từ 10 được 6 răng và đến giờ 12m vẫn 6 răng, như vậy có phải thiếu canxi không, bé đang tập đẩy xe tập đi, thi thoảng tênh tênh đc 1 lúc. Lúc 4m bé ốm phải đi xn máu thì có thiếu canxi, sau đó bé bổ sung 1 đợt canxi do BS kê đơn nhưng sau đó mình cho bé dừng vì ko muốn bé uống nhiều quá.
Xin cảm ơn BS (toanhahuy…@gmail.com – Lê Thị Liên)
dinh dưỡng, bé trai, 12 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho bé trai 12 tháng tuổi
Đáp:
Chào chị Liên!
Nếu theo tiêu chuẩn Who thì cân nặng của bé nhà bạn chưa đạt, tuy nhiên nếu theo như lúc bé sinh thì sau 1 năm em bé nhà bạn đã tăng hơn gấp 3 lần  lúc bé sinh nên em bé vẫn thuộc giới hạn phát triển là bình thường. Thông thường trẻ phát triển nhanh ở những tháng đầu sau sinh và sau 1 tuổi thì việc tăng cân cũng chậm dần nên mẹ đừng quá sốt ruột, nếu như em bé vẫn tăng cân nhưng chậm, còn sữa bột đều dựa vào công thức của sữa mẹ và việc tăng cân của bé phụ thuộc nhiều vào việc thích hợp với loại sữa bạn chọn, vì vậy bạn có thể qua cửa hàng để được tư vấn tham khảo thêm về sữa. Mẹ cho bé uống Aquadetrim nên tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ vì việc bổ sung thừa hoặc thiếu cũng có thể ảnh hưởng đến bé, nếu mẹ bổ sung thừa hoặc thiếu cũng có nguy cơ dẫn đến trẻ biến ăn, thông thường trẻ nhỏ được khuyên bổ sung 1 – 2 giọt / ngày vào 9h sáng ( Thời điểm hấp thụ Vitamin D tốt nhất) và nên bổ sung từ khi trẻ sinh cho đến khi bé được 18 tháng. Theo chúng tôi mẹ nên cho bé ăn cơm nát khi bé khoảng 18 tháng, vì nếu mẹ cho bé ăn quá sớm thì trẻ chỉ nuốt, không qua quá trình tiêu hoá bắt đầu từ miệng là nhai. Khi nhai, thức ăn được trộn với nước bọt làm cho sự hoạt động của men amylaza tiêu hoá các chất tinh bột (ở giai đoạn đầu). Lượng tinh bột không được tiêu hoá có thể làm ảnh hưởng tới sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác, độ tuổi của bé bạn nên cho bé ăn bột hoặc cháo xay vì nó phù hợp với độ tuổi cũng như phù hợp cho hệ tiêu hóa của trẻ. Em bé nhà bạn 12 tháng tuổi mọc được 6 răng như vậy là bình thường, nếu em bé vẫn ăn uống tốt không  kèm theo một số dấu hiệu như rụng tóc vành khăn, ngủ hay quấy khóc giật mình….thì mẹ hoàn toàn yên tâm bé. Nhưng để đảm bảo sức khỏe cho bé mẹ nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ bạn nhé!
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close