40 tuần thai

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có 3 mốc siêu âm quan trọng đó chính là 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Vậy mốc quan trọng đầu tiên ở tuần thai thứ 12, mẹ bầu cần siêu âm để làm gì, và liệu siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Để trả lời cho câu hỏi siêu âm 12 tuần có chính xác không, cũng như biết được tuần thai thứ 12 em bé đang phát triển như thế nào, mẹ bầu hãy cùng dành một ít thời gian để theo dõi bài viết dưới đây.

hình b
Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không

Thai nhi 12 tuần phát triển như thế nào?

Tuần thứ 10-12, em bé trong bụng đã phát triển khá vượt bậc. Mặc dù kích thước của bé chỉ khoảng từ 3-5cm tức là bằng một nửa bàn tay mẹ và nặng khoảng hơn 10 gram song những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể mẹ đã hoàn thành như đầu, tim, thận,  gan… Xương sống hình thành rõ đồng thời, các ống thần kinh cột sống được hình thành từ những tuần đầu thai kỳ nay đã bắt đầu căng ra từ tủy. Những phản xạ đầu tiên của thai nhi như nuốt, co duỗi tay chân, đá chân, nằm và buông bàn tay… đang được thai nhi sử dụng triệt để giúp làm phong phú hơn cuộc sống buồn tẻ trong bụng mẹ.

hình a
Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không

 Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không

Tuần 12 chính là tuần cuối cùng của giai đoạn đầu thai kỳ, em bé của mẹ đã sẵn sàng cho một cuộc kiểm tra quan trọng đầu tiên trong đời sau khi con chính thức xuất hiện trong bụng mẹ. Với kỹ thuật siêu âm 3D, 4D  hình ảnh sinh động, cho hình ảnh có chiều sâu và chi tiết… sẽ mang đến cho mẹ bầu những thông số cực kỳ chính xác. Và dưới đây là những thông số mà mẹ bầu quan tâm:

  • Độ mờ da gáy

12 tuần chính là thời điểm vàng để có thể đo được độ mờ sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trong ở bé như bệnh down, chi, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành…. Con số được tính bằng milimet, và càng thấp sẽ càng tốt. Khoảng mờ dày hơn 3mm, khả năng bệnh lý của thai nhi sẽ lên đến 80% và mẹ bầu cần phải được kiểm tra bằng các siêu âm/ xét nghiệm khác.

  • Tuổi thai và ngày dự sinh

Siêu âm ở thời điểm 12 tuần thai, các bác sĩ sẽ xác định độ tuổi của em bé thông qua việc đo kích thước của thai, với độ chính xác lên đến vài ngày. Đã có rất nhiều mẹ bầu khẳng định, tuổi thai dự tính và ngày dự sinh do máy siêu âm đưa ra chính là con số chính xác nhất, nó còn chính xác hơn cả ngày dự sinh tính theo chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu.

hình c
Thai nhi 12 tuần phát triển như thế nào

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp mẹ giải đáp được thắc mắc siêu âm thai 12 tuần có chính xác không. Chúc mẹ có một thai kì khỏe mạnh

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close