Bệnh lý

Phẫu thuật u nang nước trong não có nguy hiểm không?

Hỏi:

Cháu chào bác sĩ!

Cháu có câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Em của cháu năm nay 8 tuổi. Mắt phải của em cháu tự dưng lồi hơn so với trước, đi khám tại BV Mắt. Bác sĩ ở đó bảo mắt vẫn 10/10 và yêu cầu em cháu phải đi khám ở BV lớn hơn. Và BS ở đó phát hiện ra em cháu bị u nang nước trong não và bảo là phải phẫu thuật thì mới biết được u lành hay u ác tính.

Vậy bác sĩ có thể tư vẫn giúp cháu là: Em trai cháu làm phẫu thuật nang nước trong não thì liệu có bị di chứng gì không ạ? Chế độ dinh dưỡng như thế nào thì hợp lý ạ? Có khả năng khỏi hoàn toàn được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp gia đình cháu. Hiện nay gia đình cháu rất hoang mang và lo sợ ạ.

hình a
Phẫu thuật u nang nước trong não có nguy hiểm không

Trả lời:

Chào cháu

Phẫu thuật hay bất kỳ thủ thuật nào trong y khoa cũng có lợi ích đi kèm với rủi ro. Về phẫu thuật ở não, nguy cơ biến chứng phụ thuộc vào vị trí tổn thương, nếu khối u nằm ở sâu, vị trí khó tiếp cận, hoặc liên quan đến nhiều vùng não có chức năng quan trọng thì nguy cơ biến chứng sẽ cao. Tuy nhiên, khi quyết định phẫu thuật, bác sĩ đã cân nhắc vấn đề này, và xét thấy lợi ích vượt trội so với nguy cơ, cháu nhé.

Về chế độ dinh dưỡng, nếu em cháu không có dị ứng gì thì có thể ăn uống bình thường. Sau phẫu thuật nếu cần chế độ ăn đặc biệt thì bệnh viện sẽ hướng dẫn. Khả năng hồi phục thì phụ thuộc khá nhiều yếu tố: vị trí u, lành hay ác, bệnh nhân có bệnh gì khác không?… Rất tiếc là AloBacsi không thể tư vấn cụ thể hơn với các thông tin được cung cấp. Tốt nhất, cháu nên liên hệ trực tiếp bác sĩ điều trị cho em cháu để nêu thắc mắc nhé.

Chúc mọi việc tốt lành.

Thân mến,

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close