Mang thai

Những điều cần biết về tim thai khi đến 8 tuần tuổi vẫn chưa xuất hiện

Mỗi thai nhi khi bắt đầu sự sống thực thụ nghĩa là hệ tim phải phát triển khỏe mạnh. Thế nhưng có những thai nhi trong quá trình phát triển, cơ thể lại gặp vấn đề về hệ tim. Mẹ cần chú ý những vấn đề liên quan đến tim thai nhi để tránh điều không mong muốn nhé.

Sức khỏe thai nhi luôn được quan tâm trong suốt quá trình mang thai. Khi bé bước vào tuần tuổi thứ 8 đồng nghĩa với việc các cơ quan trên cơ thể dần hình thành. Trong đó sức khỏe tim thai luôn được chú ý đến vì nó quyết định sự sống của thai nhi. Những vấn đề về tim thai như xuất hiện trễ, tim thai yếu, không có tim thai,… khi thai đã được 8 tuần. Mẹ bầu nên biết thêm thông tin đáng chú ý đến tim thai 8 tuần tuổi dưới đây để có những biện pháp hỗ trợ cho phù hợp.

Nguyên nhân không có tim thai

Hầu hết những phôi thai bình thường sẽ hình thành tim khi bước vào tuần thứ 6, 7, trễ nhất đến tuần thứ 8, 9 của thai kỳ. Lúc này tim thai bắt đầu có nhịp đập đầu tiên, dần hoàn thiện theo thời gian và thực hiện co bóp, bơm máu. Thế nhưng không phải thai nhi nào cũng có thể phát triển khỏe mạnh, một số sẽ không xuất hiện tim dù đã qua tuần thứ 8, 9 do một số nguyên nhân.

  • Sức khỏe của mẹ: bệnh tiểu đường, rối loạn miễn dịch, tử cung bất thường và thiểu năng cổ tử cung, rối loạn tuần hoàn máu,… vì thế tim thai sẽ không biểu hiện rõ.
  • Ảnh hưởng từ môi trường sống không lành mạnh, sử dụng chất kích thích (thuốc lá, rượu, bia,..), bị vấp ngã, lao động quá mức khi mang thai điều này dẫn đến hiện tượng thai chết lưu.
  • Sẩy thai: hiện tượng đáng buồn này xảy ra là do thai yếu, trứng thụ tinh nhưng không thể trở thành phôi thai mạnh, quá trình phân chia tế bào thai không bình thường,… làm cho thai nhi chết ngay trong bụng mẹ nhưng không biểu hiện ra bên ngoài.
  • Biểu hiện của thai nhi: thai nằm ngoài tử cung sẽ khó nhận ra được nhịp tim của thai, rối loạn nhịp tim, trục trặc từ kết quả khám thai,… những nguyên nhân này làm bạn lầm tưởng thai nhi không hình thành tim.

Thế nào là tim thai khỏe mạnh?

Tuần thứ 6,7 nếu tim được hình thành thì nhịp tim khoảng 80-85 lần/phút. Sang tuần thứ 8, 9 tim thai hoạt động mạnh hơn và nhiều hơn do sự phân chia và phát triển của hệ tim, nhịp tim lúc này là 170-200 lần/phút. Dần về sau cho đến lúc được sinh ra, tim thai nhi chỉ còn 120-160 lần/phút. Mẹ nên theo dõi nhịp tim của thai nhi trong thời gian mang thai để biết được tình trạng của bé như thế nào.

Bí quyết giúp bảo vệ tim thai nhi

Bất kỳ bộ phận nào của thai nhi cũng phải được chú trọng để giúp bé có cơ thể hoàn thiện khi chào đời. Những cách bạn có thể làm để giúp thai nhi có được trái tim khỏe mạnh ngoại trừ do gen di truyền hoặc bệnh bẩm sinh.

Khám và theo dõi sức khỏe bố mẹ trước khi quyết định mang thai. Trong quá trình mang thai cần cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lí dành cho bà bầu. Bổ sung axit folic trước và khi mang thai nó giúp thai nhi tránh dị tật, hình thành cơ quan tốt nhất. Không sử dụng chất kích thích và mỹ phẩm, những thứ đó điều chứa chất không tốt cho hệ tim.

Mẹ hãy nhớ chính xác thời gian mang thai đến đủ 8 tuần tuổi để theo dõi tim thai có hình thành hay không, từ đó tìm ra biện pháp xử lí cho hiệu quả. Thường xuyên thăm khám thai để bác sĩ giúp mẹ theo dõi sức khỏe của bé yêu nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close