Bệnh lý

Nguyên nhân gây ra bệnh chuột rút về ban đêm

Chào bác sỹ! 3 năm gần đây, vợ tôi thường bị chuột rút chân vào ban đêm. Điều này khiến vợ tôi bị mất ngủ và ngủ không ngon giấc. Nguyên nhân nào khiến vợ tôi hay bị chuột rút khi ngủ như vậy? Vợ tôi cần làm gì để cải thiện tình trạng trên?

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail trả lời:

Chào bạn!

Gần 50% số người trên 50 tuổi bị chứng chuột rút vào ban đêm. Các triệu chứng chuột rút về đêm bao gồm: Co thắt dữ dội của cơ bắp chân, thường kéo dài vài giây, hoặc vài phút. Tuy nhiên, các triệu chứng đau sau chuột rút có thể kéo dài cả ngày, hoặc vài ngày.

Làm gì khi bị chứng chuột rút chân ban đêm?
Bí quyết chữa chứng chuột rút khi ngủ

Chuột rút thường xảy ra khi bệnh nhân đang nằm trên giường và cơn đau có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ở một số người, triệu chứng chuột rút có thể xảy ra 3 lần/tuần. Thường xuyên bị chuột rút vào ban đêm có thể do các nguyên nhân sau:

– Do mắc một số bệnh về xương như: Bàn chân phẳng, hội chứng hypermobility (hội chứng người dẻo).

– Do mắc các bệnh thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson.

– Do mắc các bệnh lý khác: Bệnh đái tháo đường, tuyến giáp cũng có thể là những yếu tố khiến vợ của bạn bị chuột rút khi ngủ.

– Do thiếu vitamin và khoáng chất: Tình trạng thiếu nước và chất khoáng trong cơ thể như calci, mgnae, kali… cũng có thể gây chuột rút.

Nếu vợ bạn không chỉ bị chuột rút vào ban đêm, mà còn bị chuột rút thường xuyên khi đi bộ thì đó có thể là triệu chứng của chứng nghẽn các động mạch đến chân. Trong trường hợp này, bạn cần đưa vợ đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt, vì tình trạng tắc nghẽn động mạch chân có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Để hạn chế tình trạng chuột rút ban đêm, vợ của bạn nên tránh nằm lâu ở một tư thế. Trước khi đi ngủ, vợ của bạn nên tập các bài tập thể dục đơn giản để làm căng cơ chân. Nếu bị chuột rút nặng, vợ của bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về việc dùng thuốc. Bác sỹ có thể chỉ định cho vợ của bạn sử dụng quinine. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này, vợ bạn nên cẩn trọng, vì nó thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như: Nhịp tim bất thường và dị ứng nghiêm trọng..

Ngoài sử dụng thuốc, vợ bạn cũng có thể dùng vitamin B complex (là phức hợp gồm 8 vitamin nhóm B:B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12 và kết hợp với hàm lượng cao vitamin C chỉ trong 1 viên thuốc), vitamin D3 hoặc vitamin E để cải thiện tình trạng chuột rút.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close