Bệnh lý

Bệnh đa hồng cầu – Hiểm họa khôn lường nếu không điều trị kịp thời

Bệnh đa hồng cầu là một trong những bệnh còn khá lạ lẫm đối với nhiều người, thậm chí có người còn chưa từng nghe đến tên căn bệnh này. Nó là một dạng của ung thư máu nhưng thuộc phần hồng cầu.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng có độ tiến triển bệnh chậm. Chính vì vậy, người bệnh vẫn có thể sống thêm từ 10-16 năm, nếu được điều trị sớm và đúng phương pháp. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh đa hồng cầu để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Bệnh đa hồng cầu
Bệnh đa hồng cầu là một dạng của ung thư máu nhưng thuộc phần hồng cầu

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh đa hồng cầu

Thế nào là bệnh đa hồng cầu?

Bệnh đa hồng cầu là một căn bệnh ác tính ở tế bào máu, gây nên bởi một hoặc một số tế bào bị thay đổi gen. Thông thường, ở người bình thường, khi bước vào thời kì trưởng thành, sẽ có khoảng 3,7-4 triệu tế bào hồng cầu trong 1m3 máu. Bệnh đa hồng cầu được xác định khi số lượng hồng cầu vượt quá ngưỡng 5 triệu trong 1m3 máu. Khi đó, máu sẽ bị cô đặc (đông máu) dẫn tới sự lưu thông bị trì trệ, thậm chí là bị tắc nghẽn trong hệ tuần hoàn. Bệnh này rất hiếm gặp ở trẻ em, thường xảy ra đối với người trên 50 tuổi. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn ở nữ giới.

Nguyên nhân gây bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu bao gồm hai thể tăng hồng cầu là: thể nguyên phát và thể thứ phát.

+ Thể nguyên phát: Đến hiện tại, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này.

+ Thể thứ phát: Nguyên nhân xác định dẫn tới chứng bệnh này là do Enrtyprotein (hoocmon thiết yếu tạo ra hồng cầu từ mô dòng hồng cầu có trong xương tủy) tăng lên một cách bất thường với những người sống ở nơi cao, người nghiện thuốc lá, mắc các bệnh về tim mạch, bệnh phổi hay bệnh thận…

Biểu hiện của bệnh

+ Giai đoạn đầu: Chỉ đỏ da khi làm việc gắng sức, thể hiện rõ nhất là ở trên mặt và các đầu ngón tay. Do đó, rất nhiều người mắc bệnh rất khó phát hiện ra.

+ Thời kì sau: bệnh biểu hiện rõ rệt hơn như:

  • Da đỏ
  • Cảm thấy ngứa sau khi tắm
  • Hay đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn ngủ, mắt mờ
  • Chảy máu cam, đổ nhiều mồ hôi, đau nhức xương
  • Mất sức, sụt cân, bị loét hoặc xuất huyết tiêu hóa
biểu hiện Bệnh đa hồng cầu
Da đỏ là một trong những biều hiện của Bệnh đa hồng cầu

Để chẩn đoán chính xác về bệnh đa hồng cầu, người ta thường dùng phương pháp là đếm lượng hồng cầu trong máu.

Cách điều trị bệnh đa hồng cầu

Ngày nay, trích máu và dùng thuốc nhằm ức chế, làm giảm số lượng hồng cầu trong máu vẫn là hai phương pháp chính để điều trị bệnh đa hồng cầu:

Với phương pháp rút máu: Phương pháp này áp dụng cho các bệnh nhân trẻ tuổi hoặc ở thể bệnh còn nhẹ. Tuy nhiên, khi rút máu sẽ làm tăng nguy cơ thiếu sắt. Dẫn đến không kiểm sát được số lượng tiểu cầu và có thể gây ra một vài rối loạn huyết động ở một số người.

chữa trị Bệnh đa hồng cầu
Rút máu áp dụng cho những người trẻ tuổi hoặc khi bệnh còn nhẹ

Dùng thuốc: Khi liệu pháp rút máu không thể áp dụng được lên người bệnh, người ta sẽ sử dụng đến thuốc. Hiện nay, có 3 loại thuốc chính dùng cho bệnh đa hồng cầu là: Hydroxyurea, anagrelide và interferon. Mỗi loại thuốc đều có những quy tắc sử dụng nhất định. Có loại còn có tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng bệnh đa hồng cầu

Duy trì thói quen và nếp sống lành mạnh như: tránh hút thuốc lá, ăn nhiều rau củ xanh, uống đủ nước để máu lưu thông dễ dàng, tránh làm việc quá sức…

Hiện nay, chưa có một phương pháp nào phòng bệnh hiệu quả, có chăng chỉ là việc chúng ta duy trì lối sống khỏe mạnh để máu không bị nghẽn mạch mà thôi. Với cuộc sống ngày nay, tốt nhất, bạn nên đi khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện và có các cách ứng phó với những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể.

Trên đây là những kiến thức căn bản về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh đa hồng cầu mà các bạn nên nắm qua. Hy vọng nó sẽ có ích cho mọi người trong việc phát hiện và điều trị bệnh đa hồng cầu một cách có hiệu quả.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close