Nuôi con

Nguyên nhân gây gàu da đầu và cách điều trị mà mẹ cần biết

CÁCH ĐIỀU TRỊ VẢY GÀU Ở TRẺ EM

Hỏi:
Chào Bác sĩ. Con e được 1 tháng 5 ngày bé bị vảy gàu ở trên đầu rất nhiều. Da của bé bị khô và chóc vảy nữa. Mong bác sĩ chỉ dẫn (thutran…@gmail.com – Trần Thị Thu)
Đáp: 
Chào bạn Thu!
Gàu là dấu hiệu không phổ biến nhưng vẫn có thể gặp ở những bé nhũ nhi. Những yếu tố khiến da đầu bé có gàu là do:
– Da đầu của bé có khả năng bị tróc ra do tác động của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, mẹ nên đội mũ mỗi lần đưa bé ra ngoài; đồng thời, mẹ cũng nên giới hạn thời gian cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là những khoảng thời gian mà ánh nắng gay gắt nhất.
Gàu ở trẻ em, nguyên nhân gàu ở trẻ
Nguyên nhân và cách điều trị gàu ở trẻ em
– Nguyên nhân khác có thể khiến bé bị gàu là vì mẹ sử dụng quá nhiều dầu gội và không tráng lại kỹ bằng nước sạch, khi mẹ gội đầu cho bé. Những mảng dầu gội còn bám trên da đầu bé sẽ rơi xuống đất và có màu sắc giống như gàu. Do đó, mẹ chỉ nên gội đầu cho bé với một lượng nhỏ dầu gội và nhớ tráng kỹ lại bằng nước ấm sạch, ít nhất 3 lần sau đó.
– Nhiều bé sơ sinh có thói quen được cha mẹ đội mũ cả ngày nên có thể khiến da đầu bé bị bí và sinh ra những mảng da khô, có màu trắng như gàu. Bé bị chàm cũng khiến cha mẹ nhầm tưởng là gàu.
– Nếu những mảng bám trên da đầu của bé có liên quan đến sự rụng tóc, nổi nốt thì có thể bé mắc chứng mảng tròn – một chứng bệnh có nguyên nhân từ nấm da đầu.
Cách loại bỏ gàu cho bé:
– Nếu bé bị gàu nhẹ, mẹ có thể dùng lược, chải nhẹ để những lớp gàu trên da đầu bé bay đi, trước khi mẹ xoa dầu gội và gội đầu cho bé sạch với nước ấm.
– Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn những loại dầu gội trị gàu dành riêng cho bé, với tần suất 2 lần/tuần.
– Nếu dấu hiệu gàu trở nên bất thường với độ tuổi của bé, mẹ nên đưa bé đi bác sĩ kiểm tra; chẳng hạn như khi da đầu bé rỉ ra chất ẩm, mẩn đỏ hoặc ngứa ngáy.
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close