Nuôi con

Một số lời khuyên cho mẹ để em bé có giấc ngủ ngon hơn

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP BÉ CÓ GIẤC NGỦ NGON

Hỏi:

Con nhà em gần được 15 tháng rồi, nhưng tối ngủ ko ngon. Có cách nào giúp bé ngủ ngon hơn không ạ? Bác sĩ tư vấn giúp em với! (Hoàng Nhi Dung)

Đáp: 

Bạn Nhi Dung thân mến!

– Giấc ngủ ổn định về đêm của trẻ nhỏ rất quan trọng, nó ảnh quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ ở trẻ như :

+ Lịch ngủ không ổn định : Bữa thì bắt trẻ ngủ sớm, bữa thì lại cho ngủ trễ. Có khi đánh thức trẻ sớm, có lúc lại cho trẻ ngủ nướng ” khét lẹt” vào ngày Chủ nhật!

+ Thời lượng ngủ quá ít : So với độ tuổi. Ơ trẻ sơ sinh phải được ngủ từ 16 – 20 giờ/ ngày. Trẻ từ 3 tuổi: 10 – 12g/ngày.

+ Giấc ngủ bị gián đoạn : Do nhiều nguyên nhân như ánh sáng, tiếng ồn hay bố mẹ đi làm về khuya, buổi tối ăn quá no làm nặng bụng …

+ Thiếu giấc ngủ ban ngày hay ngủ quá nhiều trên 2 giờ

+ Thời gian chuẩn bị ngủ kéo dài .

+ Một số các vấn đề khác như trẻ nhiễm run kim , trẻ thiếu ca xi…. cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

ngủ đêm, trẻ ngủ say
Cách giúp bé có giấc ngủ đêm ngon lành

– Một số lời khuyên cho mẹ để em bé có giấc ngủ ngon hơn:

+ Duy trì giờ ngủ và thức dậy hợp lý

+ Nên tập cho trẻ thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ nhất định, việc ngủ sớm ở đây là tuỳ thuộc vào nhịp sinh học của trẻ, có thể khác nhau và không giống với nhịp sinh học của cha mẹ. Điều này sẽ giúp cho trẻ hình thành một thói quen mang tính phản xạ, giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

+ Cần giảm tối đa các kích thích ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh của trẻ trong lúc ngủ. Điều quan trọng nhất là tránh tiếng ồn và ánh sáng, vì chúng làm cho giấc ngủ của trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, các yếu tố khác như để trẻ đói hay quá no, cơ thể không sạch sẹ, quần áo chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn, chật chội và không thông thoáng đều gây tác hại xấu cho giấc ngủ.

+ Mặc thoáng Cho bé mặc thoáng, quần áo bằng vải cotton có khả năng thấm hút cao. Những loại sợi vải tổng hợp có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của bé và làm con khó ngủ ngon. Ngoài ra, để nhiệt độ phòng vừa phải cũng giúp bé ngủ ngon hơn.

+ Để tã luôn khô ráo: Sự ẩm ướt và các chất bẩn sẽ khiến bé khó chịu và không thể ngủ yên. Dùng loại bỉm siêu thấm cho đêm, nên thay ngay nếu thấy bỉm đầy hoặc mỗi lần bé đại tiện.

+ Trước khi bé ngủ mẹ nên massage bé tận khoảng 15 phút sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh

Nếu mẹ đã thực hiện đúng mà tình trạng giấc ngủ của trẻ vẫn không được cải thiện, thì mẹ nên đưa bé đi kiểm tra, để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng của trẻ bạn nhé!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close