Nuôi con

Mách mẹ các mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon giấc

MẸO NHỎ GIÚP TRẺ NGỦ NGON VÀ SÂU GIẤC

Hỏi: 

Con em sinh được 2 ký 8, hiện giờ cháu được 4 tháng 6 ngày nặng 7 ký 4, bú mẹ hoàn toàn. Từ khi sinh ra tới giờ cháu ngủ rất ít, bỏ nôi ngủ khoảng 30 phút là dậy, ngủ không ngon giấc. Tối nằm giường ngủ được 1 tiếng là ọ ẹ. Em đảm bảo cháu không đói, không nóng hoặc lạnh. Xin bác sĩ cho lời khuyên để cháu ngủ ngon và sâu giấc hơn ạ? Cảm ơn bác sĩ (conong…@gmail.com – Lê Thị Kim Thành)
Đáp:

Bạn Thành thân mến!

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Nếu được ngủ ngon sâu giấc  thì trẻ sẽ ăn uống tốt, sức đề kháng cao, phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ . Do vậy, để trẻ có thể ngủ ngon và sâu giấc, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Cho trẻ ngủ trong bóng tối: Bóng tối giúp cơ thể giải phóng hormone melatonin gây buồn ngủ nhờ vậy trẻ sẽ có giấc ngủ sâu và kéo dài. Để đèn ngủ quá sáng thường xuyên sẽ gây rối loạn nhịp sinh học, ức chế hoạt động tế bào khiến bé hay trở mình, chậm phát triển. Cách tốt nhất là nên tắt đèn khi trẻ ngủ.
– Từ 3 tháng tuổi trở đi, trẻ ngủ 15 tiếng/ngày nhưng nhịp “thức-ngủ” thay đổi: giấc ngủ về đêm kéo dài hơn khoảng 7 tiếng liên tục và thời gian thức ban ngày nhiều hơn. Chính vì nhịp thức ngủ này nên bạn chớ lo con đói mà bắt bé bú khi chưa tỉnh dậy, không nên cho con ngủ ngày quá nhiều, không cho bé chơi quá giờ đi ngủ sẽ gây ra mộng mị.
giấc ngủ của trẻ, phát triển trẻ nhỏ
Giấc ngủ vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ
– Cho bé nằm nôi: Một điều ít ai nghĩ tới, đó là cần cho trẻ đi vào giấc ngủ khi đang nằm trong nôi, chứ không phải ngủ ngay trong vòng tay mẹ. Lý do là vì đôi khi trẻ sẽ thức giấc trong đêm, và việc ngủ trên tay mẹ mà lại thức giấc ở chỗ khác có thể là một báo động đối với trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, việc bạn cần làm là đặt trẻ vào nôi và bắt đầu dỗ con ngủ.
– Không nên nói chuyện khi bé thức giữa giấc: Nhiều cha mẹ giật mình khi vô tình nhìn sang thấy con mở mắt tròn xoe rồi họ nựng nịu, nói chuyện, vỗ về nghĩ là con sẽ ngủ tiếp. Nhưng chính điều này khiến bé bị đánh thức mạnh hơn, tỉnh táo hơn, bé sẽ “nói chuyện” với bạn và không còn tập trung ngủ. Tình trạng này sẽ lặp lại vào nhiều ngày sau dẫn tới thói quen thức giữa giấc.
– Không nên cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ: Những thức ăn quá giàu protein cũng khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nên ngủ không ngon. Đồ uống lợi tiểu khiến bàng quang của trẻ căng tức nhanh hơn nên phải thức giấc. Vì vậy không nên cho trẻ nhỏ bú hoặc ăn quá no, ăn đồ ăn có nhiều nước, lợi tiểu trước khi đi ngủ.
– Quấn bé trong một chiếc chăn mỏng khi ngủ, giúp bé có cảm giác an toàn và được che chở như khi còn nằm trong tử cung của mẹ. Cách này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, khiến bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ.
– Ban ngày cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp trẻ ngủ sâu hơn. Bạn có thể cho bé nghe nhạc hoặc rung những chiếc lục lạc để khiến bé vui vẻ. Bé sẽ phân biệt được rõ hơn ngày và đêm và cảm nhận được rằng ban ngày là khoảng thời gian để vui chơi.
– Ru trẻ ngủ bằng âm nhạc: Các bé rất thích nghe giọng nói của cha mẹ. Bạn có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ. Hoặc, bạn có thể cho bé nghe những bản nhạc dành cho bé sơ sinh. Bạn nhớ chọn thể loại nhạc êm dịu và vặn nhỏ âm thanh để tránh gây ồn ào cho bé.
– Ngoài ra, nếu tình trạng của bé kéo dài bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ giúp bạn tìm được nguyên nhân khiến bé quấy khóc và ngủ không ngon giấc, từ đó sẽ có liệu pháp điều trị tận gốc căn nguyên gây mất ngủ của bé, bạn nhé!
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close