Nuôi con

Lỗi đau đớn khiến bé bú mẹ tăng cân ít mà bạn nên biết

Các mẹ bỉm của Dinhduongdoisong.com thân mến! Đã bao giờ các mẹ gặp hay đang trải qua tình trạng bé bú mẹ tăng cân ít chưa? Nếu rồi thì mẹ có biết nguyên nhân là gì không? Hay nếu mẹ nào chưa gặp trường hợp này thì nên tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức nuôi con cho mình, các mẹ nhé!

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – Đây là một câu khẩu hiệu mà bất kì bà mẹ nào cũng luôn thuộc lòng. Vì lợi ích và sự an toàn của sữa mẹ, các mẹ đều cố gắng cho con bú lâu nhất có thể.

bé bú mẹ tăng cân ít
Rất nhiều mẹ vẫn chưa biết tại sao bé yêu bú sữa mẹ mỗi ngày mà vẫn không tăng cân, tăng cân ít

Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều mẹ lại tỏ ra lo lắng khi cho con bú mãi mà bé không tăng thêm cân nào, hoặc tăng cân ít. Thậm chí có bé còn không nặng bằng các bé bú sữa công thức. Có trường hợp mẹ phải cho con bỏ sữa mẹ để cho ăn sữa ngoài dưới áp lực cân nặng đến từ người thân (chồng, ông bà nội ngoại,… v.v.). Vậy có thực sự là sữa mẹ không tốt khiến bé còi hay vì lý do nào khác? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao bé bú mẹ tăng cân ít? Sau đây!

Bé bú mẹ tăng cân ít do mẹ chưa cho bé bú đúng cách

Sữa mẹ luôn luôn là tốt và chất lượng nhất. Có điều nếu cho bé bú sai cách, lượng dinh dưỡng mà bé hấp thu được từ sữa mẹ lại không đầy đủ. Đây chính là lý do điển hình khiến bé bú mẹ tăng cân ít, chậm tăng cân.

Khi mẹ cho bé bú, lượng sữa sản xuất ra sẽ chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu là sữa được sản xuất vào đầu bữa bú, với số lượng nhiều, chứa nhiều nước, đường lactose, ít năng lượng. Sữa đầu chỉ mang tính chất giải khát cho bé. Sữa cuối đặc hơn sữa đầu do có nhiều chất béo, protein, cung cấp các năng lượng cho bữa bú. Như vậy, nếu mẹ chỉ cho bé bú sữa đầu thì bé sẽ tiêu phân lỏng và không thể lên cân được.

sữa mẹ
Sữa mẹ ở giai đoạn đầu và giai đoạn sau có sự khác biệt rõ rệt

Cách tốt nhất, mẹ hãy nên cho bé bú hết một bên vú. Bao giờ có cảm giác hết sữa thì hãy cho bé bú bên còn lại. Nếu bé bú ít thì mẹ có thể vắt hết bớt sữa đầu đi và cho cho bé bú sữa cuối. Như vậy, mẹ sẽ đảm bảo bé được hưởng trọn nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ và lên cân tốt nhất.

Mẹ có chế độ ăn uống chưa hợp lý

Chế độ ăn uống và tâm lý của mẹ khi cho con bú cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa mẹ. Khi đang trong thời kỳ cho con bú, các mẹ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp đủ cho cơ thể các vitamin, đạm, đường, mỡ, muối khoáng và tuyệt đối không nên quá kiêng khem. Ngoài ra việc uống nhiều nước, uống thêm sữa cũng rất quan trọng để tăng lượng sữa cho bé bú. Có như vậy mới giải quyết được vấn đề bé bú mẹ tăng cân ít mà các mẹ đang đau đầu.

bé bú mẹ tăng cân ít
Mẹ cũng cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân nếu muốn con tăng cân

Sự khác nhau giữa bé bú mẹ và bú bình

Trên thực tế, các bé bú mẹ trong năm đầu thường có xu hướng tăng cân nhanh hơn ở giai đoạn 3, 4 tháng đầu đời. Nhưng sau đó lại phát triển cân nặng chậm lại cho đến hết 12 tháng tuổi. Trung bình, các bé bú mẹ hầu hết sẽ nhẹ cân hơn các bé bú bình khi đạt ngưỡng 1 tuổi. Đến khi được 2 tuổi thì các bé đều đạt mức cân nặng tương đương nhau.

Một lý do khiến bé bú mẹ tăng cân ít là bé thường có xư hướng sẽ dừng bú ngay khi đã thỏa mãn. Còn các bé bú bình, mẹ hay bắt bé phải bú hết lượng sữa trong bình và có khi còn vượt quá nhu cầu của bé. Hơn nữa, thành phần protein giữa sữa công thức và sữa mẹ tương đối khác nhau nên sự trao đổi chất của các bé cũng khác nhau.

bé bú mẹ tăng cân ít
Khi cho trẻ bú bình, mẹ thường bắt trẻ phải bú hết lượng sữa trong bình

Do vậy, nhiều mẹ hay so sánh cân nặng giữa bé bú mẹ và bú bình là rất khập khiễng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thực trạng bé bú mẹ tăng cân ít ở một số gia đình có trẻ nhỏ hiện nay. Mẹ nhớ lưu ý để đảm bảo cho con luôn khỏe mạnh và tăng cân một cách hợp lý nhé. Chúc bé cùng mẹ luôn khỏe mạnh mỗi ngày!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close