Nuôi con

Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh quấy khóc

Trẻ sơ sinh quấy khóc là một tình trạng khá phổ biến, xảy ra trên 40% trẻ sơ sinh, thường bắt đầu giữa lúc trẻ được 3 đến 6 tuần tuổi và thường tự hết khi trẻ được trên 4 tháng. Mọi trẻ sơ sinh đều khóc nhiều nhất vào khoảng ba tháng đầu, có thể tới 2 tiếng một ngày.

a
Làm gì khi trẻ sơ sinh quấy khóc

Nguyên nhân trẻ sơ sinh quấy khóc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc bất thường, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có giải pháp thích hợp

  • Trẻ bị mệt hoặc bị kích thích quá mức – trẻ sơ sinh thường khóc khi bị mệt hoặc bị kích thích quá mức từ việc cưng nựng, bao bọc của cha mẹ. Cha mẹ nên nới lỏng tã quấn, tạo khoảng trống cho chân bé được quẫy đạp, cho bé ngậm núm vú giả hay cho bé nằm xe đẩy, cũi có thể sẽ giúp bé nín khóc và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.
  • Trẻ bị đói  – Khi trẻ khóc, hãy thử cho trẻ bú sữa để xác định nguyên nhân có phải do trẻ đói hay không. Thông thường trẻ dưới 3 tháng tuổi phải được cho ăn mỗi 2 đến 4 giờ, có thể bạn chưa cho bé ăn đủ khiến bé bị đói và khóc.
  • Trẻ bị đau – Kiểm tra toàn bộ cơ thể bé xem bé có bị khó chịu hay xây xước chỗ nào không. Kiểm tra thân nhiệt của bé: nóng, lạnh hay bình thường. Kiểm tra quần áo, tã quấn, bao tay hay bỉm, có chỗ nào quấn quá chặt hay không.
b
Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh quấy khóc

Làm gì khi trẻ sơ sinh quấy khóc

  • Đối với trẻ bú bình –

Thay bình sữa, núm vú giả, núm vú quá cứng có thể làm bé khó chịu. Cho bé ăn ở tư thế dựng đứng, giúp trẻ sau khi ăn ợ hơi dễ dàng hơn. Chọn loại bình sữa được thiết kế làm giảm lượng hơi đi vào khi trẻ bú sữa

  • Đối với trẻ bú mẹ

Mẹ nên thử các thực phẩm lành tính, tránh hoặc sử dụng ít các món dễ gây dị ứng như: sữa, trứng, các loại hạt, nhất là ở các mẹ có tiền sử chàm dị ứng, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng hay ở các bé không uống được sữa bò. Nếu tình trạng quấy khóc của bé không cải thiện, mẹ có thể tiếp tục sử dụng các món trên.

  • Cho bé uống men tiêu hóa

Trong men tiêu hóa có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ. Một hệ tiêu hóa không khỏe mạnh gây khó chịu có thể là nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên quấy khóc. Mặc dù men tiêu hóa rất lành tính, cha mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến nhân viên y tế trước khi cho bé dùng.

Hi vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp mẹ cải thiện được tình trạng quấy khóc của bé, chúc bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close