Nuôi con

Hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trẻ sơ sinh rất cần được bổ sung vitamin D ngay sau khi chào đời khoảng 1 tuần. Nếu thiếu vitamin D trẻ sẽ bị còi xương, biếng ăn và hay quấy khóc. Tuy nhiên không phải người mẹ nào cũng biết cách tắm nắng cho trẻ. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ bí quyết tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Lợi ích từ việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Xương chắc khỏe: Tắm nắng sẽ giúp cơ thể trẻ tổng hợp được vitamin D, tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Vì vậy, giúp xương của trẻ được chắc khỏe.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Nhiều mẹ sợ rằng tắm nắng sẽ khiến con bị cảm nắng, cảm cúm. Nhưng trên thực tế, nắng lại giúp cơ thể bé tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh thông thường đồng thời tăng cường khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giúp cơ thể kháng lại các vi khuẩn, vi trùng.

Hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách
Lợi ích từ việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn: Nếu trẻ đang gặp các vấn đề như giật mình, quấy khóc, ngủ không sâu, đổ mồ hôi trộm,… thì cách cải thiện tốt nhất là cho trẻ được tắm nắng. Theo các nhà nghiên cứu, khi ánh nắng tiếp xúc vào da trẻ sẽ truyền tín hiệu đến não và tạo ra melatonin – một loại hormone tạo giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

– Cải thiện tinh thần: Đối với những trẻ luôn cáu kỉnh, khó chịu thì việc tắm nắng sẽ giúp tinh thần bé được vui vẻ, sảng khoái, ăn ngủ ngon hơn. Vì ánh nắng sẽ chiếu vào mọi bộ phận cơ thể làm tăng khả năng chuyển hóa, giảm béo phì và giúp thận hoạt động khỏe hơn.

– Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Khi ánh nắng tiếp xúc với cơ thể sẽ tác động đến mọi cơ quan và cả hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng, khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng tốt hơn.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Hiện nay hầu hết các bà mẹ đều nhận thức được lợi ích của việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách tắm nắng cho trẻ để mang lại hiệu quả cao. Vậy nên ngay sau đây hãy cùng chúng tôi theo dõi cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh nhé các mẹ.

1. Thời điểm tắm nắng

Sau vài ngày sinh là bé đã có thể tắm nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D. Thời điểm tắm nắng là từ 7h – 9h sáng và 16h – 17h chiều. Vì sao tắm vào thời điểm này?

– Từ 7h – 9h sáng là lúc tia hồng ngoại và cực tím khá yếu, tắm nắng sẽ thúc đẩy quá trình trong đổi chất bên trong cơ thể bé dễ dàng hơn.

– Từ sau 17h chiều là lúc tia nắng mặt trời có tia x- quang giúp tổng hợp canxi và photpho một cách tốt nhất. Còn các thời gian còn lại nên hạn chế.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh
Tắm nắng vào buổi sáng là tốt nhất

2. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Ba ngày đầu: Mẹ hãy để lộ da bé, cho bé ở trong bóng râm khoảng 5 phút rồi đến ngày thứ 2: 10 phút, ngày thứ 3: 20 phút để bé làm quen. Tuy nhiên, nếu mùa đông có thể bỏ qua giai đoạn này.

– Giai đoạn tắm thực sự: Đến ngày thứ tư, mẹ cho bé ra nắng, che mặt và mắt bé lại. Bé mặc quần áo để hở chân. Tắm nắng mặt trước 5 phút, mặt sau 5 phút.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh
Tắm nắng mặt trước và sau cho bé

– Ngày thứ 5: Kéo hết phần bụng dưới tăng lên 10 phút.

 

– Những ngày sau: Để lộ bụng, chân, đùi, tay của bé, thời gian tắm nắng khoảng 20 phút. Mỗi lần tắm 15 ngày rồi nghỉ 10 ngày sau đó tắm lại.

Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Nên để hở chân, tay của trẻ trước dưới ánh nắng mặt trời.

– Tránh để ánh nắng chiếu thẳng vào mặt và đầu của trẻ, mẹ nên cho bé đội mũ.

– Không nên bế bé phơi nắng qua cửa kính vì như thế sẽ không có công dụng.

– Thời gian tắm nắng không được quá lâu, trên 30 phút sẽ khiến bé mệt, không tốt cho sức khỏe của bé.

– Không để bé trước ngọn gió sẽ bị cảm lạnh.

– Ngay cả trong mùa đông, mẹ vẫn có thể tắm nắng cho trẻ nếu trời có nắng. Tuy nhiên, nên tránh những ngày trời có gió lùa.

Nếu mẹ muốn con phát triển, xương được chắc khỏe thì hãy lưu lại cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh trên. Hãy vì tương lai của con, bổ sung dưỡng chất và cung cấp vitamin D thông qua việc tắm nắng cho trẻ mẹ nhé.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close