Nuôi con

Hiểu đúng và đủ về bệnh rụng tóc hình vành khăn ở trẻ

RỤNG TÓC HÌNH VÀNH KHĂN Ở TRẺ

Hỏi:
Chào bác sĩ! Bé nhà em được 3tháng 17ngày. Cháu bij rụng tóc hình khăn, hay đổ mồ hôi. Bước sang tháng t2 cháu cũng hay bị nôn trớ nhưng từ tháng thứ 3 thì ít nôn trớ hơn. Vậy bác sĩ cho em hỏi có phải bé nhà em bi thiếi canxi k ạ?Nếu phải em mên cho cháu dùng thuốc gì ạ? Cảm ơn bác sĩ!  (chipxinh…@gmail.com – Đỗ Thị Thủy)
Đáp:
Bạn thân  mến! Trẻ sơ sinh rất dễ bị trớ  do  đặc điểm của bộ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, cơ thắt tâm vị yếu, dạ dày còn ở tư thế nằm ngang.. nên bé hay bị trớ trẻ lớn lên thì sẽ giảm
Hay gặp ở những mẹ cho bé bú sữa ngoài và bú số lượng nhiều..
Hay gặp ở những trẻ mẹ cho bé bú sai tư thế..
Một số những bệnh lý khác……
rụng tóc, trẻ sơ sinh
Rụng tóc hình vành khăn ở trẻ
Mẹ chỉ cần lưu ý:
– Nếu em bé chỉ trớ nhẹ sau khi bú mà không kèm theo ho, sốt, tiêu chảy…. trớ xong trẻ lại ăn được bình thường thì các bạn cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn ít một nhưng ăn nhiều bữa, ngài ra mẹ nên cho bé bú đúng tư thế, sau khi bé bú no mẹ bế bé áp vào ngực mẹ và vỗ nhẹ cho đến khi nào nghe em bé ợ……thì em bé sẽ giảm trớ và mẹ không cần phải lo lắng quá.
Còn khi trẻ trớ đột ngột, tự nhiên và phun thành vòi kèm theo các dấu hiệu khác như sốt, ho, tiêu chảy …thì bà mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sỹ để kiểm tra.
Em bé khi ngủ hay đổ mồ hôi trộm có thể là do hệ thần kinh đại não của bé phát triển chưa hoàn thiện, bé đang trong thời kỳ tăng trưởng phát triển, sự trao đổi chất ở bé diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi trộm để tỏa nhiệt trong cơ thể. Đây cũng là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn ổn định. Mồ hôi trộm sinh lý thường không gây ảnh hưởng sức khỏe của bé, nên nếu mẹ thấy bé thỉnh thoảng bị mồ hôi trộm nhưng không kèm theo các triệu chứng gì thì có thể yên tâm. Rụng tóc vành khăn cũng có thể gặp phải ở  những em bé mẹ cho nằm nhiều, tuy nhiên nếu rụng tóc mà kết hợp với trẻ quấy khóc giật mình thì mẹ cần đưa bé đi khám bác sỹ để phát hiện sớm hiện tượng còi xương ở trẻ, tùy vào từng bé để có chỉ định cụ thể bạn nhé, tuy nhiên theo lời khuyên của chúng tôi mẹ nên phòng còi xương cho con bằng cách cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, thường xuyên cho con tắm nắng kết hợp với việc bổ sung cho bé uống thêm 1-2 giọt tiền vitamin D ( Aquadetrim) vào 9-10 h sáng liên tục từ lúc sinh cho đến khi trẻ được 18 tháng.
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close