Bệnh lý

Dùng thuốc trị táo bón thế nào là hợp lý

Chào bác sỹ! Tôi rất hay bị táo bón nên thời gian gần đây tôi thường uống thuốc nhuận tràng điều trị táo bón mỗi ngày. Sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài có gây tác hại gì không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ!

Bác sỹ Alka – Bác sỹ tư vấn của Icliniq (dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến), trả lời:

Chào bạn!

Táo bón là 1 rối loạn tiêu hóa rất phổ biến, bệnh lý không nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Thuốc nhuận tràng thường được dùng để điều trị táo bón do có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột, giúp điều hòa nhanh tình trạng vận chuyển phân trong ruột. Trên thị trường có nhiều nhóm thuốc nhuận tràng với chỉ định, cách dùng, liều lượng và thời gian dùng thuốc khác nhau.

táo bón
Không được tự ý dùng thuốc trị táo bón

Một số người khi bị táo bón có khuynh hướng lạm dụng thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên thuốc này chỉ có tác dụng ngắn hạn và chỉ nên dùng trong 3 – 4 ngày. Nếu dùng quá lâu, thuốc có thể ảnh hưởng không tốt đến ruột và khiến bạn bị lệ thuộc vào thuốc. Hậu quả là ruột trở nên lười biếng, nhu động ruột kém, dẫn đến táo bón nặng hơn. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian ngắn sau đó giảm dần và áp dụng các biện pháp tự nhiên để hạn chế táo bón như:

– Bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần.

– Thêm ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống hàng ngày.

– Cố gắng uống một ly nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng.

– Nên thêm rau quả và trái cây tươi trong chế độ ăn uống hàng ngày.

– Đi bộ ít nhất từ 30 phút đến 60 phút mỗi ngày.

Tốt nhất khi bị táo bón bạn nên đi khám ở chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và tư vấn dùng thuốc, không tự ý dùng thuốc khiến bệnh càng nặng hơn và dễ gặp tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close