Nuôi con

Dinh dưỡng cho bé 4, 5 tháng tuổi mà mẹ nào cũng phải biết

Dinh dưỡng như thế nào là đảm bảo cho bé khi bước vào giai đoạn 4,5 tháng tuổi là thắc mắc mà hầu như mẹ nào cũng gặp phải. Mỗi ngày, bạn nên đảm bảo các bữa bột cho bé phải có đủ các nhóm dinh dưỡng chính: tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh và vitamin.

Giai đoạn 4, 5 tháng tuổi, bé đã bắt đầu cứng cáp hơn. Chính vì vậy mà nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng tăng lên để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Sữa

Giai đoạn này, bạn vẫn nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nếu sữa mẹ không cung cấp đủ cho bé thì mới nên dùng sữa công thức để thay thế. Tuy nhiên, khi dùng sữa công thức, mẹ không nên pha theo cảm tính mà cần đọc kỹ hướng dẫn, tuân thủ đúng cách pha. Nếu không pha sữa công thức đúng chuẩn, bé nhà bạn sẽ dễ mắc chứng còi xương, suy dinh dưỡng khi sữa bị pha quá loãng, hay bị béo phì, táo bón nếu sữa pha quá đặc.

Mẹ chú ý không pha sữa chung với nước trái cây vì các loại vitamin có trong hoa quả sẽ khiến bé khó hấp thụ hơn. Cũng không nên pha sữa chung với các nguồn thực phẩm khác vì có nguy cơ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong sữa.

Bạn cần đảm bảo lượng sữa cung cấp cho bé trong giai đoạn này đủ từ 500-800ml.

Ăn dặm

Bên cạnh cho bé uống sữa, mẹ nên đảm bảo các bữa bột trong ngày cho con, khoảng 2-3 bữa mỗi ngày. Bột phải cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu là tinh bột, rau xanh, chất béo, vitamin, đạm. Một mẹo cho mẹ là nên thêm dầu ăn vào bát bột của con để cung chất đủ chất béo cần thiết, sẽ giúp trẻ tăng cân hiệu quả.

Không nên cho đường vào bát bột của trẻ, vì thừa đường sẽ khiến dạ dày bé tăng men chua, khi đó nó sẽ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng bên trong của con, khiến con tăng nguy cơ bị còi xương.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không cung cấp thừa dưỡng chất cho bé. Giai đoạn 4, 5 tháng tuổi là giai đoạn bé cần cung cung nhiều dưỡng chất, nhưng hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa được hoàn thiện. Nếu cha mẹ cung cấp quá nhiều dưỡng chất thừa thì sẽ có nguy cơ con bị rối loạn tiêu hóa.

 

Cung cấp nước ép hoa quả, nước ép trái cây

Mẹ đừng quên bổ sung trái cây trong bữa ăn hằng ngày của bé để cung cấp đầy đủ chất xơ. Mẹ nên chú ý nghiền thật nhuyễn, mịn rau củ, hoa quả để giúp bé dễ tiêu hóa hơn.

Danh sách những loại trái cây vàng đối với trẻ 4, 5 tháng tuổi

  • Táo: ép lấy nước và cho con uống
  • Dưa hấu: bỏ hạt, xay nhuyễn để có nước cho con uống.
  • Đu đủ: bỏ hạt, nạo nhuyễn cho bé ăn.
  • Lê: xay nhuyễn cho bé thưởng thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close