40 tuần thai

Dinh dưỡng cho bé 21 tháng tuổi mà bố mẹ nên biết

Bé yêu của bạn được 21 tháng tuổi. Bé đang trong giai đoạn phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Vì thế các ông bố bà mẹ cần phải có chế độ dinh dưỡng và thực đơn cho bé thật khoa học để bé có thể phát triển toàn diện.

Vấn đề dinh dưỡng cho bé là vấn đề rất được bố mẹ quan tâm. Ở mỗi giai đoạn bé phát triển theo chiều hướng khác nhau nên chế độ dinh dưỡng cũng không giống nhau. Khi con yêu của bạn được 21 tháng tuổi, nhưng bé có biểu hiện lười ăn hay bé tăng cân quá mức, nghĩa là chế độ dinh dưỡng dành cho bé không phù hợp. Làm bố mẹ, bạn rất lo lắng về điều đó. Bài viết sau đây sẽ là gợi ý về chế độ dinh dưỡng cực kì khoa học và cần thiết cho bé khi bé 21 tháng tuổi.

 

  • Sự phát triển của bé 21 tháng tuổi

 

Bé 21 tháng tuổi phát triển khả năng độc lập. Bé rất năng động, hiếu kì và tò mò. Thế giới bên ngoài rất lôi cuốn và mong muốn tự mình khám phá. Bước sang tháng 21, bé rất thích bắt chước những hành động của người khác. Những màu sắc khiến bé tò mò, những bộ xếp hình khiến bé thú vị, các tên gọi của sự vật khiến bé thích khám phá. Vì thế, ở tháng này não bộ của bé hoạt động rất linh hoạt. Các bố mẹ cố gắng tập cho bé khả năng ghi nhớ bằng gọi tên bố, mẹ, sự vật hay tìm vật dụng bị dấu. Đây là thời gian để bé tăng khả năng học hỏi.

Khi bé 21 tháng tuổi, bé rất hiếu động. Bé thường chạy nhảy quanh sân, khuôn viên hoặc leo trèo đối với những bé hiếu động. Đặc biệt ở lứa tuổi mới phát triển của bé, các bố mẹ nên rào chắn quanh hồ hoặc những nơi nguy hiểm để đảm bảo sự an toàn cho bé. Đặc biệt các bố mẹ nên thường xuyên chơi với con hơn để con có thể học tập và phát triển thật tốt.

 

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé 21 tháng tuổi

 

Ban ngày bé hoạt động vui chơi tốn rất nhiều năng lượng, vì thế để đảm bảo sức khỏe và thể trạng tốt cho bé thì các bố mẹ nên tập trung vào chế độ dinh dưỡng cho bé thật tốt.

Các bố mẹ phải đảm cho bé đủ dinh dưỡng như chất bột, chất đạm, vitamin A, C, E các vitamin B1, B2, D3 và chất khoáng. Các bố mẹ đảm bảo cho bé ăn đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa và rau. Tránh ăn quá nhiều chất béo, dầu mỡ sẽ khiến bé khó tiêu.  Nên cho bé ăn nhiều trái cây, hoa quả, nước ép, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé cũng như giúp bé hấp thu tốt dưỡng chất cho cơ thể.

Theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, một ngày bé phải đáp ứng đủ 150 – 200g gạo, 120 – 150g thịt, 150g – 200g cá, 150 – 200g rau xanh, 30 – 40g dầu ăn hoặc mỡ, 3 – 4 quả trứng/tuần. Đây là công thức dinh dưỡng hợp lý và khoa học cho bé. Nếu không đủ theo chế độ này bé sẽ bị suy dinh dưỡng, còn nếu vượt quá nhiều thì bé sẽ bị béo phì.

Các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn ra. Ngoài các món ăn chính, các mẹ có thể bổ sung ngũ cốc hoặc sữa công thức cho bé để bé hấp thụ thật tốt, tăng dưỡng chất để bé phát triển. Bạn nên đảm bảo 2 ly sữa/ngày cho bé. Hãy linh hoạt trong việc lựa chọn các món ăn. Nên đưa ra thực đơn hợp lý cho mỗi ngày để tránh bé bị nhàm chán, chán ăn hoặc không đủ dưỡng chất.

Trên đây là những gợi ý về chế độ dinh dưỡng dành cho bé yêu của bạn khi bé được 21 tháng tuổi. Hãy chăm sóc bé yêu thật tốt từ miếng ăn đến giấc ngủ để bé có điều kiện phát triển khỏe mạnh về trí tuệ và thể chất. Chúc bé nhà bạn mau ăn chóng lớn nhé!

 

Tags
Close