Nuôi con

Đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh có tốt hay không?

CÓ NÊN CHO TRẺ SƠ SINH ĐEO BAO TAY?

Hỏi:
Bác sĩ cho em hỏi, trời mùa đông lạnh thế này có nên cho bé đeo bao tay không ạ? Bé nhà em được 2 tháng 4 ngày rồi. Em đọc thì thấy một số thông tin nói phải cho bé tiếp xúc, cầm nắm đồ vật thì mới tốt. Nhưng em lại sợ bé lạnh, hơn nữa không đeo cháu rất hay tự cào mặt. Xin bác sĩ cho lời khuyên, cảm ơn bác sĩ nhiều! (Dung.thuyle…@gmail.com – Lê Thùy Dung)
bao tay trẻ, bao chân trẻ
Bao tay bao chân trẻ em
Đáp: 
Chào bạn Thùy Dung!
– Việc đeo bao tay bao chân cho bé bạn cần hết sức cẩn thận vì ngón tay của trẻ sơ sinh rất nhỏ và mềm, mạch máu nuôi ngón càng nhỏ hơn. Do đó chỉ cần có 1 vật gì chẹn lấy hoặc tì đè ngón quá lâu thì khả năng thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử cho đầu ngón rất dễ xảy ra. Có rất nhiều trường hợp trẻ đeo bao tay lâu ngày, bàn tay trẻ nắm chặt và bố mẹ không mở bàn tay ra vệ sinh khiến các loại vi khuẩn tích tụ ở trong bàn tay trẻ, bàn tay bị viêm nhiễm, các đường chỉ vân tay sâu hóm, đóng vảy…Dù bao tay làm bằng chất liệu nào thì các sợi vụn cũng đều có thể rơi rụng bên trong, rất dễ bị cuốn vào các ngón tay của bé, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu ở các ngón tay, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
– Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên đi bao tay cho bé để có thể phát triển cảm giác. Nếu thời tiết quá rét thì nên đeo để giữ ấm, nhưng phải thường xuyên thay và tận dụng mọi lúc có thể để tháo bỏ.  Ngoài ra nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh tay chân cho bé để kiểm tra đầu ngón bé có bị vướng, bị kẹt chỉ tưa ra. Có thể bé còn quá nhỏ nên đôi khi chỉ phản ứng bằng cách quấy khóc, bỏ bú. Gặp các trường hợp như vậy, bạn cũng nên kiểm tra bao tay, bao chân xem có vấn đề gì không.
– Ngoài ra, ở nước ngoài quần áo, bao tay, vớ… cho trẻ sơ sinh, các đường may người ta thường lộn ra mặt ngoài nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Ở Việt Nam chưa có các đồ như vậy thì bạn có thể áp dụng biện pháp là cho bé mang bao tay, bao chân lộn mặt trong ra ngoài, như vậy sẽ an toàn cho bé hơn, bạn nhé!
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close