Nuôi con

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc

Âm nhạc là một điều kì diệu của tạo hóa ban tặng cho con người. Nhiều chuyên gia cho rằng âm nhạc có thể giúp cho trẻ sơ sinh thông minh hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến lại cho rằng bé chưa thể hiểu được âm nhạc và đôi khi nó có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng âm nhạc không đúng cách.

Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

a
Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc

Lợi ích của âm nhạc với trẻ sơ sinh

  • Làm dịu trẻ sơ sinh

Hầu hết các chuyên gia và các bà mẹ có kinh nghiệm nuôi con đều đồng ý rằng âm nhạc giúp làm dịu một đứa trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh dễ ngủ thiếp đi khi nghe nhạc. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, bé lại thức tỉnh khi âm nhạc kết thúc và đòi được nghe tiếp.

  • Kích thích cảm xúc ở bé

Âm nhạc thu hút sự chú ý của bé một cách mạnh mẽ. Bé có thể mỉm cười, cười lớn, cười khúc khích hoặc đăm chiêu, khó chịu…khi nghe một bài hát nào đó. Đôi khi còn cử động “múa may” theo bài hát.

  • Giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn

Một số nghiên cứu cho thấy việc học chơi một nhạc cụ làm cho trẻ em thông minh hơn trong toán học, nhưng kết luận đó là dựa trên nghiên cứu tập trung vào trẻ em lớn tuổi, không phải trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

“Hiệu ứng ứng Mozart” là tên gọi cho một lý thuyết về âm nhạc cổ điển (cụ thể là nhạc của Mozart) giúp phát triển hệ thống thần kinh, giúp tăng khả năng tư duy và giải quyết vấn đề của con người.

Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh nghe nhạc

  • Gây tổn thương thính giác

Nhiều bà mẹ cho bé nghe nhạc khi còn đang trong bụng mẹ. Thực tế, chưa có nghiên cứu chính xác và chắc chắn nào cho bé nghe nhạc tại giai đoạn này sẽ giúp bé phát triển tốt hơn.

Báo cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ vào cuối những năm 1990 cho thấy thai nhi tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một thời gian dài có nhiều khả năng được sinh ra sớm, có trọng lượng sinh thấp hơn và bị mất thính giác khi sinh ra.

Không chỉ trẻ sơ sinh mà ngay cả người lớn nếu phải nghe một loại âm thanh nào đó kéo dài và cường độ lớn sẽ có nguy cơ bị lãng tai, nghe kém, thậm chí điếc.

  • Gây căng thẳng

Mỗi đứa trẻ là khác nhau, song hầu hết những thể loại nhạc mạnh, ồn ào, tiết tấu nhanh như rock, edm,… thực sự không phù hợp để cho trẻ sơ sinh nghe.

Nó có thể khiến bé khó chịu thậm chí sợ hãi. Căng thẳng, lo âu kéo dài sẽ làm cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

b
Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh nghe nhạc

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc như thế nào là tốt?

Theo các chuyên gia, âm nhạc tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh chính là tiếng hát của mẹ. Trẻ sơ sinh cực kì yêu thích và cảm thấy an toàn khi nghe thấy giọng nói của mẹ.

Không nhất thiết là nhạc cổ điển, những âm thanh nhẹ nhàng, nhỏ, nhịp chậm, du dương hoặc những âm thanh từ thiên nhiên như tiếng sóng, gió, mưa,…cũng rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Không cần thiết phải cho trẻ sơ sinh nghe nhạc thường xuyên. Không ép bé nghe nhạc.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close