Nuôi con

Mẹ có biết trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ

Với những ai lần đầu làm mẹ, thật khó để có thể trả lời câu hỏi trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ, cũng như những băn khoăn về cữ sữa của trẻ, khiến nhiều người mẹ có lúc rơi vào tình trạng strees. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ một số kiến thức trong việc cho con bú để các mẹ có thể chăm sóc thiên thần nhỏ của mình một cách tốt nhất.

Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ

Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.

– Ở độ tuổi 1-6 tháng, khi đã quen với việc bú mẹ, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml.

a
Các dấu hiệu cho thấy bé đã muốn bú

– Bé bú mẹ 8 lần/ngày sẽ nhận khoảng 90 ml mỗi cữ bú. Tất nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng cho mọi trẻ. Lượng sữa mẹ mà bé bú sẽ không đổi trong suốt thời gian từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng.

– Tuổi và trọng lượng cơ thể của bé không ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được bú mỗi ngày. Tuy nhiên, tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh (thường xuất hiện lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi), bé có thể bú nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Khi nào mẹ cần cho trẻ sơ sinh bú

Các chuyên gia y tế khuyên mẹ cho bé sơ sinh bú theo nhu cầu, khi bé đói. Nhiều mẹ thường bắt đầu cho con bú khi thấy bé khóc. Tuy nhiên, khóc là một biểu hiện muộn của đói. Không nên chờ tới lúc này mới cho bé bú vì đói quá có thể khiến bé trở nên bực bội, khó dỗ.

Cũng cần để ý rằng rất nhiều khi bé khóc không phải vì đói. Đôi khi bé chỉ cần được ôm ấp hoặc thay tã là đủ. Hoặc cũng có khi bé khóc vì nóng quá, lạnh quá, vì phấn chấn quá hoặc buồn tẻ quá.

b
Mẹ có biết trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ

Các dấu hiệu cho thấy bé đã muốn bú

– Ngọ nguậy đầu

– Há miệng

– Thè lưỡi

– Cho bàn tay hoặc cả nắm tay vào miệng

– Chụm môi như đang bú

– Rúc vào ti mẹ

– Thể hiện phản xạ tìm kiếm (miệng bé quay về phía có vật chạm vào má).

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp mẹ giải đáp đuược câu hỏi trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close