Nuôi con

chia sẻ đến bạn cách dạy con ngoan của người Nhật

Người Nhật nổi tiếng trong cách dạy con khi tư duy mới hình thành, giúp trẻ có tính kỷ luật và đạo đức về sau. Tuy nhiên có rất ít người học được phương pháp nuôi dạy con của họ. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được bí kíp dạy con ngoan của người Nhật từ khi còn bé.

Một đất nước luôn lấy con người làm gốc như Nhật Bản, họ luôn chú trọng cách dạy dỗ con cái từ khi còn nhỏ. Bởi chính con người sẽ là nhân tố giúp đất nước phát triển và tạo ra nguồn tài nguyên kinh tế vững mạnh. Để làm được điều đó, con người Nhật phải được hình thành tính tự quyết, tư duy và đạo đức. Người Nhật họ có truyền thống giáo dục con cái rất tốt ai cũng muốn học hỏi để giúp con ngoan ngoãn. Các bậc phụ huynh cần học theo cách dạy con ngoan của người Nhật để giúp bé phát triển tốt hơn.

Ba mẹ phải trở thành tấm gương tốt

Ba mẹ là người gần gũi nhất với con, vì thế tính cách và mọi hoạt động của ba mẹ sẽ được bé ghi nhận từ khi mới sinh ra. Ba mẹ cũng là người dạy dỗ và hướng dẫn tất cả mọi thứ cho bé. Khi vào độ 1,5- 2 tuổi là lúc bé bắt đầu hình thành nhận thức, thời điểm thích hợp dạy con là đây.

Các bậc phụ huynh cần chú ý từng lời nói, cử chỉ, hành động, thái độ của mình trong quá trình tiếp xúc với con. Không nên có lời nói văng tục, hành động kém văn hóa hoặc cãi vã trước mặt con. Vì những gì bạn làm, con cái sẽ làm theo và dần hình thành thói quen khó thay đổi. Cho nên, các bậc ba mẹ phải trở thành tấm gương tốt để con cái noi theo giúp bé phát triển tư duy, đạo đức tốt ngay từ nhỏ.

Những cách dạy con ngoan từ nhỏ của người Nhật

Vận động tư duy và thể lực: hãy để bé tự phát biểu ý kiến, nêu lên quan điểm của mình thay vì bạn phải áp đặt con làm theo những gì mình quyết định. Cho con quyền tự quyết, thỏa mái giao tiếp với thế giới xung quanh, hạn chế lệ thuộc vào công nghệ khi còn quá nhỏ, những điều đó giúp bé không bị thụ động và lệ thuộc. Ba mẹ thường xuyên cho bé vận động thể thao như đi bộ vào buổi sáng hay hoạt động ngoài trời vào cuối tuần giúp bé có được sức khỏe tốt.

Cảm ơn và giúp đỡ: theo người Nhật lời cảm ơn rất quan trọng thể hiện tính lịch sự và biết ơn khi được nhận hay được giúp đỡ. Hãy dạy bé cảm ơn từ những điều nhỏ nhất dần sẽ trở thành câu cửa miệng không thay đổi. Yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau cũng được người Nhật quan tâm, họ coi đó là niềm vui, tình cảm gắn kết mọi người.

Khen thưởng và cổ vũ: cho con những lời khen, những món quà tinh thần khi trẻ làm được điều tốt, đạt được thành tích nào đó để tạo niềm tin, động lực cho trẻ phát huy tiếp tục. Người Nhật luôn để con tự thực hiện mọi việc, để có bài học kinh nghiệm, cổ vũ con nếu vấp ngã và biết đứng lên thực hiện tiếp đến thành công.

Tính kỷ luật và tự giác: một con người sống đúng chuẩn mực và luôn nghiêm trong cách làm việc sẽ giúp họ có chế độ hoạt động tốt nhất. Vì thế trẻ con Nhật Bản được ba mẹ đặt ra các nguyên tắc theo ý kiến giữa ba mẹ và con cái, không được làm sai và nuông chiều bản thân. Tự ý thức làm việc theo chính kiến của trẻ, đúng hay sai thì ba mẹ sửa đổi cho phù hợp.

Thật thà: khi tiếp xúc với người Nhật, bạn sẽ rất yên tâm vì tính thật thà của họ. Tất cả lời nói đều đúng sự thật không hề nói thêm nói bớt. Thật thà đã được ba mẹ dạy từ nhỏ, giúp trẻ không nói dối, lừa gạt người khác, truyền đạt thông tin phải chính xác, từ đó người Nhật có tính tự lập rất cao.

Cách ăn uống: thức ăn rất quan trọng với con người, có nơi thừa và có nơi thiếu. Vì thế ở Nhật Bản, họ giáo dục con cái không nên bỏ lại thức ăn thừa. Nên lấy đủ phần ăn, thức uống và dùng hết.

Lắng nghe và giải thích với con: hãy là người mẹ, người ba và là người bạn với con của mình. Lắng nghe những chia sẽ và mong muốn của con, không nên tạo khoảng cách để biết trẻ đang nghĩ gì, và giúp đỡ đồng cảm với trẻ. Ngoài ra, người Nhật họ luôn kiên nhẫn và nhã nhặn với con cái. Khi trẻ không hiểu hay làm sai điều gì đó, họ rất nhẹ nhàng giải thích và chỉ ra cái đúng, cái sai của con mình. Những điều này giúp trẻ hiểu bản thân mình như thế nào và sửa đổi, thay vì bạn cứ la mắng, áp đặt.

Đó là cách dạy con tuyệt vời của người Nhật, được phổ biến rộng trên thế giới. Ba mẹ hãy học theo những cách dạy con ngoan hiệu quả của người Nhật để bé phát triển tư duy và ý thức tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close