Bệnh lý

Chăm sóc người bệnh đái tháo đường

Tôi năm nay 35 tuổi và nặng 65kg. Tôi đang bị đái tháo đường. Sau khi uống thuốc và áp dụng chế độ ăn kiêng thì lượng đường trong máu của tôi đã được kiểm soát. Tuy nhiên tôi cảm thấy rất đói vào buổi sáng. Tôi có thể uống trà hoặc cà phê với bánh quy không? Nếu không thì tôi nên ăn uống như thế nào để giữ cho lượng đường trong máu ổn định?

Avni Kaul – Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng lâm sàng ở Delhi, Ấn Độ, trả lời:

Chào bạn!

Khi bị đái tháo đường, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phải có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Thứ 2 là không bao giờ được bỏ bữa sáng. Với người bệnh đái tháo đường thì bữa sáng có vai trò rất quan trọng vì nó giúp điều hòa glucose trong suốt cả ngày.

đái tháo đường
Bữa sáng giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn

Do đó, nếu bạn cảm thấy đói vào buổi sáng, bạn có thể ăn những thực phẩm sau:

– Bạn có thể bắt đầu ngày mới của mình với một ly nước trái cây hoặc một ly mướp đắng để kiểm soát lượng đường huyết. Nếu bạn không thích nước mướp đắng thì có thể uống nước ép nha đam (lô hội).

Bạn cũng có thể ngâm một muỗng canh hạt methi trong một cốc nước để qua đêm, sáng hôm sau uống. Ngoài ra, uống một cốc nước quế vào buổi sáng cũng giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

– Sau khi uống những thức uống trên bạn nên chờ 15 phút rồi uống một tách trà hoặc cà phê không đường. Không được thêm quá 50ml sữa vào trà/cà phê.

– Sau khi uống trà hoặc cà phê, đợi 30 phút sau đó ăn một chút hạnh nhân hoặc óc chó. Bạn không nên ăn nhiều hơn 10 – 20gr hạnh nhân hoặc óc chó mỗi ngày.

Ngoài ăn sáng đầy đủ bạn cũng đừng quên tập thể dục. Nên đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày trong tuần. Nếu bạn không có thời gian vào buổi sáng, hãy đi bộ vào buổi tối hoặc bất cứ khi nào bạn có thời gian

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close