Nuôi con

Cách xử lý trẻ sơ sinh sốt

Với những ai lần đầu làm mẹ, thì việc trẻ sơ sinh bị sốt là nỗi lo vô cùng lớn.

Vì sao trẻ sơ sinh sốt? Chăm bé bị sốt như thế nào, cũng như cần tránh những điều gì? Tất tần tật những thông tin mẹ cần để đối phó với cơn sốt của bé đều được tổng hợp trong bài viết sau.

a
Cách xử lý trẻ sơ sinh sốt

Sốt là gì?

Sốt là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh và sốt không phải một loại bệnh. Sốt được hiểu khi nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh sốt cao trên mức  37,5 độ C. Trẻ sốt thường kèm theo các triệu chứng như bé bú ít, mệt mỏi, bé hay quấy khóc, nhức mỏi toàn thân.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì gọi là sốt?

Khi thấy trẻ sơ sinh bị sốt, đa phần các mẹ thường tỏ ra cuống quýt, nhất là đối với những ai lần đầu làm mẹ. Sự bất an này hiện diện ngay khi nhận thấy thân nhiệt bé trở nên cao hơn bình thường dù bé chỉ sốt nhẹ. Trên thực tế, khi trẻ sơ sinh  sốt ở nhiệt độ không quá 38,5 độ C, các mẹ cũng đừng lo lắng thái quá bởi cơn sốt này có thể tạo điều kiện cho trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Khi trẻ sơ sinh sốt cần phải làm sao?

Ngay khi nhận thấy trẻ có biểu hiện sốt, mẹ nên tìm cách hạ sốt cho trẻ nhanh bằng cách thay quần áo rộng, thoáng mát để cơ thể tỏa bớt nhiệt. Để bé nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh những chỗ có gió lộng.

Cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm trẻ bị mất nước. Đồng thời, thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé bằng nhiệt kế cách 4 giờ 1 lần.

Dùng khăn mềm nhúng nước ấm để lau người cho bé, đặc biệt là ở vùng nách, bẹn, vì nước ấm có công dụng làm giãn mạch máu giúp cho thân nhiệt từ từ giảm xuống. Lưu ý không nên đắp khăn lên ngực vì có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi.

Mẹ có thể cho bé dùng thêm những loại thuốc hạ sốt thông thường dưới dạng gói hoặc siro để bé dễ hấp thu hơn. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần phải được sự hướng dẫn của bác sĩ.

b
Khi trẻ sơ sinh sốt cần phải làm sao

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt-những điều mẹ cần tránh

Khi bé bị sốt nhất là những cách dành cho trẻ bú mẹ, mẹ tuyệt đối không nên ủ ấm hay mặc nhiều quần áo. Việc làm này không giúp bé hạ sốt mà ngược lại càng làm tăng nhiệt độ của cơ thể dẫn đến sốt cao hơn.

Không nên dùng nước đá lạnh để làm mát cho bé. Điều này thực sự rất nguy hiểm, khi cơ thể bé đang nóng nếu chườm đá lạnh thì nhiệt độ sẽ bị chênh lệch quá mức có thể gây nên bỏng lạnh, khiến bé bị suy hô hấp.

Không được dung thuốc Aspirin để hạ sốt vì có khả năng gây tổn thương não bộ của bé.

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ có thêm thông tin khi trẻ sơ sinh bị sốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close