Nuôi con

Cách đối phó với chứng thiếu canxi ở trẻ

TRẺ BỊ THIẾU CANXI: MẸ PHẢI LÀM GÌ?

Hỏi:
Chào bác sĩ, con em được 2 tháng 20 ngày, nặng 5,5kg. Lúc bé được 10 ngày tuổi và có biểu hiện rụng tóc, ngủ không ngon giấc, giật mình, khóc thét, hay nấc, đổ mồ hôi, đi khám bác sĩ bảo thiếu canxi, ngày uống 3 ống Canxi Carbon loại 2,5ml. Được 2 tuần thì bác sĩ cho uống D3 Care ngày 8 giọt, Canxi Hikid ngày 5ml. Cho bé uống đến khi bé được 2 tháng tuổi vẫn thấy bé còn tất cả dấu hiệu trên. Và cho em hỏi uống canxi trong thời gian dài như vậy có sao không ạ?

Câu hỏi từ mẹ (Trần Thị Thúy Kiều)

thiếu canxi ở trẻ, còi xương
Những dấu hiệu trẻ bị thiếu Canxi gây còi xương
Đáp: 
– Như bạn mô tả thì chúng tôi cũng nghĩ đến việc bé nhà bạn thiếu canxi. Khi bạn cho bé đi khám bác sỹ tùy thuộc vào từng mức độ thiếu của bé thì sẽ có những chỉ định cụ thể và thường bác sỹ sẽ cho bé uống canxi, kết hợp với vitamin D hàng ngày cho đến khi nào lượng canxi trong cơ thể bé ở mức cân bằng. Bạn nên cho bé uống theo đợt điều trị và cho bé đi kiểm tra lại để bác sỹ sẽ đánh giá khả năng hấp thụ canxi ở trẻ và tùy vào từng trường hợp để bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên.
– Tuy nhiên để chủ động phòng ngừa bệnh thì bạn cần cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn và kết hợp với việc cho bé tắm nắng hàng ngày (trước 9h sáng) để bé tăng cường hấp thu canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Nên bế con ra ngoài phòng, ngồi ở nơi không có gió lùa, để lộ tay, chân, lưng, ngực, bụng của trẻ ra ánh nắng mặt trời chừng 10 – 15 phút. Cho trẻ uống vitamin D mỗi ngày.
– Bữa ăn hàng ngày của mẹ cũng cần có thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, vừng, đậu tương… (chú ý xem xét nếu bé bị dị ứng).
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close