Bệnh lý

Cách điều trị chứng đau thần kinh sau zona?

Chào bác sỹ! 3 năm qua tôi bị đau thần kinh do biến chứng của bệnh zona. Những cơn đau nhức rất khó chịu. Tôi nên làm gì để giảm đau nhức do zona? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ!

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Bệnh zona do virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây ra. Virus này cũng chính là tác nhân của bệnh thủy đậu. Bệnh zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể.

Triệu chứng đầu tiên là xuất hiện các mụn nước gây đau, ngứa ở một phần cơ thể. Tình trạng mụn này sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tuần cho đến khi đóng vảy nếu như không xảy ra bội nhiễm hay các biến chứng khác. Với những người bình thường, khoẻ mạnh và zona lành tính thì thông thường người bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 2 đến 4 tuần từ khi phát bệnh.

Đau thần kinh sau zona
Đau thần kinh là một biến chứng của bệnh zona

Những người bị zona nên bắt đầu điều trị bệnh ngay từ khi vừa phát hiện ra bệnh, bởi điều trị từ sớm sẽ giảm biến chứng của bệnh là đau thần kinh. Các triệu chứng của đau thần kinh sau zona thường giới hạn ở những vùng da đầu tiên xảy ra bệnh zona và thường chỉ một bên cơ thể.

Đau thần kinh sau zona vẫn tiếp tục dai dẳng vài tháng hoặc thậm chí hàng năm sau mặc dù tổn thương ban đầu đã giảm hoặc hết. Khi bị đau thần kinh sau zona, người bệnh thường bị mệt mỏi, ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài.

Điều trị đau thần kinh sau zona hiện nay vẫn còn khó khăn đối với các thuốc giảm đau chống viêm thông thường. Vì vậy, các thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc chống động kinh như gabapentin hoặc pregabalin đã được sử dụng nhiều trong điều trị đau thần kinh sau zona và đạt hiệu quả tốt, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng có tác dụng chống trầm cảm, giảm lo âu và được chỉ định chủ yếu trong chuyên ngành tâm thần, cho những người bị trầm cảm. Tuy nhiên, nhóm thuốc này còn có tác dụng giảm đau thần kinh nên được sử dụng trong điều trị đau thần kinh sau zona. Liều lượng sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng cho bệnh nhân bị đau thần kinh zona thường thấp hơn so với bệnh nhân bị trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng cho bệnh nhân đau thần kinh sau zona là amitriptyline. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc này bạn có thể gặp một số tác dụng phụ là khô miệng, táo bón, buồn ngủ.

Việc điều trị đau thần kinh sau zona còn phụ thuộc tình trạng bệnh của từng người. Vì vậy, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Dựa vào tình trạng bệnh của bạn bác sỹ sẽ đưa ra cách điều trị hợp lý.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close