Nuôi con

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn-Mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh rụng rốn cần được chăm sóc cẩn thẩn và kỹ lưỡng vì vết thương vẫn còn chưa lành hẳn nên rất dễ bị viêm, nhiễm trùng rốn. Nhằm đảm bảo an toàn cho bé mẹ cần phải biết rõ cách chăm sóc rốn sau khi rụng một cách khoa học và đúng đắn.

Để nắm được cách chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn như thế nào mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

a
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn- Mẹ cần biết

Giữ gốc rốn của trẻ sơ sinh luôn sạch

Ít nhất một lần trong ngày bạn cần vệ sinh gốc rốn một cách sạch sẽ bằng cách dùng vải sạch hoặc gạc bông y tế đã làm ướt với nước sạch. Nhẹ nhàng lau vùng gốc rốn để loại bỏ các chất bẩn. Lưu ý, không sử dụng thêm bất kỳ một loại xà phòng hoặc cồn rửa nào khác vì có thể gây kích ứng da bé.

Giữ gốc rốn của bé luôn khô

Mẹ nên nhớ rốn của trẻ sơ sinh sau khi rụng cần được “thở”, vì không khí sẽ giúp giữ cho rốn khô thoáng. Nhiều mẹ vì quá lo lắng sợ rốn bị cọ xát nên thường xuyên dùng băng băng lại, điều này hoàn toàn không đúng mẹ nhé!

 Tắm cho trẻ sơ sinh

Sau khi rốn đã rụng bạn có thể tắm cho bé một cách thoải mái, điều này có nghĩa mẹ không cần phải sợ nước vào rốn. Việc này sẽ giúp làm sạch rốn một cách hiệu quả hơn. Nhưng chú ý không cho rốn tiếp xúc quá lâu với nước, khi tắm xong cần lau thật khô rốn của bé.

Cẩn thận khi thay đổi tã cho bé

Đa phần các loại tã, từ tã dán cho đến tã quần sau khi mặc đều kéo đến phần eo của bé. Do đó, bạn cần gấp phần trước của tã xuống thấp hoặc nới lỏng phần eo để tránh tã cọ xát hoặc nước tiểu có thể làm ướt rốn.

hinh b
chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Lựa chọn trang phục phù hợp

Khi rốn vẫn chưa lành hẳn thì mẹ nên chọn cho bé những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát. Tránh mặc quần áo chật, bó sát đặc biệt là dạng body suit vì chúng sẽ khiến bé khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến rốn.

Gốc rốn sẽ rụng sau khi khô do đó không nên vì bất cứ lý do gì mà tự ý bứt gốc rốn của bé ra. Việc làm này sẽ vô tình gây tổn thương đến rốn như chảy máu và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Việc chăm sóc rốn sau khi rụng không quá phức tạp, mẹ chỉ cần thực hiện theo những bước trên. Đồng thời thường xuyên quan sát nhằm phát hiện những điều bất thường có thể xảy ra để sớm kịp thời xử trí.

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close