Nuôi con

Mách mẹ cách bảo quản sữa bột đã pha đảm bảo an toàn cho bé yêu

Sau khi pha sữa, nếu bé uống không hết hoặc đột xuất vì một lý do nào đó mà bé không thể uống ngay được, vậy phải làm thế nào để bảo quản sữa. Trong bài viết dưới đây, Dinhduongdoisong.com sẽ chia sẻ thông tin cho mẹ về cách bảo quản sữa bột đã pha cho bé an toàn và đảm bảo chất lượng.

Cách bảo quản sữa bột đã pha
Cách bảo quản sữa bột đã pha đảm bảo an toàn cho bé yêu

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu sữa bột pha rồi để được trong bao lâu?

Thời gian để sữa công thức (sữa bột) đã pha ở ngoài khoảng bao lâu là được? Hầu hết các loại sữa bột sau khi pha và để ngoài, mẹ lưu ý chỉ nên cho bé uống trong vòng 2 giờ thôi nhé.

Nguyên nhân là do để bé tránh nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn Crono. Đối với người lớn, vi khuẩn Crono (Cronobacter) có thể gây ra tiêu chảy, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng đường tiết niệu. Còn đối với trẻ sơ sinh, loại vi khuẩn này có thể trở nên vô cùng nguy hiểm, vì có thể dẫn tới nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

sữa bột đã pha để được bao lâu
Mẹ chỉ nên cho bé uống sữa đã pha trong vòng 2 giờ

Cách bảo quản sữa bột đã pha

Sau đây là cách bảo quản sữa bột đã pha cũng như cách sử dụng sữa sau khi đã bảo quản đúng cách cho bé yêu, các mẹ lưu ý nhé:

– Nhiều mẹ muốn pha sẵn sữa bột để dành cho trẻ uống, thì lưu ý cách bảo quản tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn là bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha, chứ không phải bảo quản sau khi con đã uống và còn dư.

– Sữa bột, sữa công thức không được tiệt trùng và vi khuẩn có thể sống sót trong sữa thậm chí khi mẹ dùng nước tiệt trùng để pha. Nếu mẹ để sữa bảo quản trong tủ lạnh thì vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn so với để bên ngoài. Vì vậy, sữa đã pha trữ trong tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, tối đa đến 24h. Nếu sau 24h thì mẹ nên bỏ sữa này đi cho an toàn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì cách tốt nhất vẫn là mẹ pha sữa và cho con uống ngay lập tức. Nếu bé uống không hết sữa bột pha sẵn thì mẹ nên đổ ngay phần sữa thừa hoặc mẹ uống luôn cho đỡ phí.

chăm con bằng sữa bột
Mẹ vẫn nên cho con uống sữa ngay khi mới pha xong

– Bên cạnh đó, để tránh việc quên mất bình sữa trong tủ lạnh được pha lúc nào, mẹ có thể dán nhãn ghi rõ ngày giờ pha sữa. Nếu chẳng may không ghi và không nhớ ra thời gian pha sữa, thì tốt nhất là mẹ đổ bình sữa đó đi, bởi việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu quý giá hơn rất nhiều so với việc tiết kiệm một bình sữa, đúng không nào các mẹ!

– Sữa bột đã bảo quản trong tủ lạnh không bắt buộc phải làm nóng lên mới cho bé bú. Tuy vậy, phần lớn các bé đều thích sữa có nhiệt độ ít nhất là gần với nhiệt độ trong phòng, vì vậy mẹ có thể để bình sữa ra ngoài khoảng 1 tiếng đồng hồ để đạt tới nhiệt độ phòng hoặc làm ấm lên bằng cách đặt trong một bình nước nóng hoặc máy hâm sữa. Mẹ đặt biệt lưu ý tuyệt đối không dùng lò vi sóng hâm sữa.

Cách bảo quản sữa bột đã pha
Có thể đặt sữa trong một bát nước nóng để sữa bớt lạnh

– Sau khi làm nóng sữa, mẹ hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho con uống để chắc chắn là sữa không quá nóng. Cách dễ dàng nhất để kiểm tra nhiệt độ là nhỏ vài giọt sữa vào mặt trong cổ tay và mẹ cảm thấy ấm là được. Để tránh nhiễm khuẩn cho con, mẹ cũng đừng cho bé uống bình sữa đã lấy ra khỏi tủ lạnh và để ở ngoài quá 2 giờ nhé.

– Trường hợp mẹ và bé yêu phải đi xa trong vài tiếng đồng hồ, thì mẹ có thể mang theo bình sữa bột đã pha bỏ vào túi giữ lạnh có đặt đá bên trong và cho con dùng trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, mẹ có thể mang theo hộp sữa cho trẻ sơ sinh loại nhỏ để tiện pha với nước nóng hoặc bình nước tinh khiết mang theo. Mẹ lưu ý khi pha sữa bột cho con, nước nóng đựng trong phích mang theo sẽ tốt hơn nước tinh khiết, việc mang theo nước này an toàn hơn cho bé, mẹ nên lưu ý điều này nhé.

Muốn con khỏe mạnh và phát triển tốt thì cần phải có một hệ tiêu hóa tốt, đối với trẻ sơ sinh việc sử dụng sữa bột – sữa công thức phải đúng cách, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ sau này. Bài viết này phần nào đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc cách bảo quản sữa bột đã pha như thế nào, đảm bảo sữa của bé yêu không bị mất chất dinh dưỡng. Hy vọng, nó đã cung cấp cho mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc tốt sức khỏe của bé, giúp con phát triển toàn diện sau này.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close