Bệnh lý

Các triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn dễ nhận biết nhất

Nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn là tăng kích thước trong bìu, sờ thấy khối u, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, tụ dịch hoặc tràn dịch ở bìu… Điều trị bệnh bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là các phương pháp cơ bản để chữa ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tinh ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.Tinh hoàn là một trong số các tuyến sinh dục nam có nhiệm vụ sản xuất và chứa tinh dịch, đồng thời cũng là nơi sản xuất chính của các hoóc-môn nam. Các hoóc-môn này kiểm soát sự phát triển của các cơ quan sinh sản và các đặc tinh nam. Tinh hoàn nằm trong bìu ở dưới dương vật.Ung thư tinh hoàn có thể phân thành hai loại chính: u tinh và không phải u tình, u tinh chỉếm khoảng 30% các trường hợp ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn không phải u tinh là một nhóm các loại ung thư trong đó có ung thư biểu mô màng đệm, ung thư biểu mô dạng bào thai, u quái và u túi noãn. Ung thư tinh hoàn có thể phối hợp cả hai loại u này. Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trẻ ở độ tuổi 15 – 35

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu tiến triển tại chỗ

Thể tích tinh hoàn tăng lên, nặng dần. Ban đầu lớp vỏ trắng còn chịu đựng tương đối tốt. Biểu hiện lâm sàng là u không đau hoặc đau mờ nhạt. Dần dần thừng tinh dày lên, vỏ trắng bị phá vỡ, vùng tiếp cận bị xâm nhiễm dần. Muộn hơn ung thư vỡ ra trong bìu và vỡ ra da.

trieu-chung-ung-thu-tinh-hoan-1

Trường hợp tinh hoàn ẩn cũng tương tự như vậy. Khi vỏ trắng bị phá vỡ, ung thư xâm nhiễm ra các tổ chức xung quanh như mạc treo ruột, ruột, bàng quang…

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn như người có tinh hoàn ẩn, teo tinh hoàn, người có người thân trong gia đình mắc ung thư tinh hoàn, hàng tháng cần tự khám tinh hoàn theo dõi, hàng năm làm siêu âm tinh hoàn đều đặn nhằm phát hiện sớm những biểu hiện bệnh ung thư tinh hoàn.

Dấu hiệu lan tràn di căn

Trừ ung thư rau hay di căn đường máu còn có ung thư tế bào mầm hay di căn theo bạch mạch thừng tinh tới hạch chủ lưng, cuống thận. Xa hơn nữa ung thư theo ống ngực di căn hạch thượng đòn rồi dẫn lên tắc nghẽn. Ung thư tinh hoàn sẽ di căn theo đường hạch chậu và ra hạch bẹn. Vì vậy khi khám tinh hoàn, người bệnh được khám toàn diện các hệ hạch: bẹn, chậu, trong ổ bụng, trung thất, thượng đòn…Nếu có các dấu hiệu toàn thân như sút cân, đau lưng, phù bạch huyết chi dưới, cũng cần phải đặc biệt chú ý. Đôi khi xuất hiện thấy phì đại tuyến vú nam do rối loạn nội tiết từ tinh hoàn ung thư.

Nói chung nếu phát hiện những dấu hiệu ung thư tinh hoàn sau, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời:

  • Tăng kích thước của bìu hoặc sờ thấy khối u trong bìu
  • Co kéo thừng tinh hoặc nặng bìu
  • Khối u xuất hiện cùng với phát hiện tuyến vú to ra và sưng đau
  • Đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc vùng bẹn
  • Tụ dịch hoặc tràn dịch ở bìu

Điều trị ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật

Cắt bỏ tinh hoàn: Mổ đường bẹn, thắt cắt thừng tinh ở vị trí cao nhất có thể được. Một số trường hợp nên kiểm tra diện cắt bằng sinh thiết tức thì để đảm bảo lấy hết tổ chức ung thư. Khi u dính vào các tạng xung quanh phải lấy bỏ thành một khối.

Nạo vét hạch: Vét hạch cuống thận, hạch chủ lưng, hạch chậu.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao (như tia gamma hoặc tia X) hoặc hạt (như hạt electron, proton, neutron) để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm chậm tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư. Trong điều trị ung thư tinh hoàn, điều trị tia xạ được áp dụng chủ yếu để tiêu diệt tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp được lựa chọn đầu tiên đối với các giai đoạn u tinh II-III của chữa trị ung thư tinh hoàn. Đây là liệu pháp điều trị toàn thân, thuốc đi qua đường máu và tác dụng lên cả tế bào bình thường và cả tế bào ung thư trong cơ thể. Sau hóa trị cần chụp cắt lớp ổ bụng và chậu hông cùng với xét nghiệm chất chỉ điểm u.

  • bệnh ung thư tinh hoàn
  • phòng bệnh ung thư tinh hoàn
  • triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn
  • cách chữa bệnh ung thư tinh hoàn
  • ung thư tinh hoàn có chữa được không
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close