Bệnh lý

Các dấu hiệu sớm chứng tỏ bạn bị nhiễm HIV

Bác sĩ Lương Trường Sơn, Phó viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM, phụ trách phòng khám da liễu Đồng Diều, cho biết khi bị nhiễm virus HIV, người bệnh sẽ phải trải qua 3 giai đoạn.

Khoảng 2-6 tuần sau khi tiếp xúc hoặc bị lây nhiễm, người bệnh có một vài triệu chứng sớm để nhận biết.

Giai đoạn đầu tiên là nhiễm trùng cấp tính, thường từ 2-6 tuần sau khi tiếp xúc hoặc bị lây nhiễm. Lúc này, người bệnh có một vài triệu chứng sớm để nhận biết.

Giai đoạn thứ 2, người bệnh không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào. Giai đoạn này kéo dài, thậm chí nhiều năm. Ở giai đoạn cuối, người bệnh chuyển sang AIDS với nền tảng suy giảm miễn dịch nặng, với rất nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Giai đoạn đầu tiên còn được gọi là cửa sổ. Vì vậy, người bệnh có thể nhận biết tình trạng bất thường của cơ thể dựa vào một số dấu hiệu sớm.

dau hieu hiv
dau hieu hiv

Sốt

Dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn cửa sổ có thể là sốt nhẹ, khoảng 38,8 độ C. Khi sốt thường đi kèm các triệu chứng khác như mệt mỏi, đau họng. Lúc này, virus đi vào mạch máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn nên gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch.

Buồn nôn, tiêu chảy

Khoảng 30-60% người bệnh có buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy ngắn hạn trong giai đoạn sớm của bệnh HIV.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo để biết kết quả chính xác nhất một người có bị HIV hay không, cách duy nhất là xét nghiệm. Trường hợp chắc chắn có nguy cơ phơi nhiễm, người bệnh ngay lập tức nên uống thuốc chống phơi nhiễm, trước khi dương tính với HIV.

Mệt mỏi

Đây là dấu hiệu sớm hoặc muộn của HIV. Phản ứng của hệ miễn dịch cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt khác thường và buồn ngủ.

Đau nhức người

Người bệnh thường cảm thấy đau cơ, khớp, sưng hạch bạch huyết. Giai đoạn cửa sổ thường bị nhầm với cúm hoặc các nhiễm trùng khác.

Đau họng, đau đầu

Đây cũng là hai dấu hiệu thường gặp ở giai đoạn cửa sổ. Nếu người bệnh có các hành vi khiến việc lây nhiễm có thể xảy ra, nên xét nghiệm HIV lúc này bởi đây là giai đoạn virus dễ lây lan nhất.

Lúc này cơ thể chưa tạo ra kháng thể chống lại HIV, vì thế xét nghiệm kháng thể có thể không thấy. Người bệnh nên chọn cách phát hiện ARN virus, nhất là trong vòng 9 ngày sau khi nhiễm.

Hói đáp về dấu hiệu HIV

Xin thưa với các bạn là . Đừng nên đọc mấy thông tin kiểu này, chính những lo lắng cũng có thể bạn bị những hiện tượng này, mình đã từng qh không an toàn với gái mại dâm một lần . Và cô gái đó dọa là cô bị HIV . Mình qh với cô gái đó hôm thứ 5 mãi tối thứ 6 cô ý mới nói mình là cô ý bị hiv . Mình như chết đứng, mình có chạy đến bênh viện biên hòa mua thuốc phơi nhiễm vì sau 72 tiếng quan hệ nếu uống thuốc phơi nhiễm sẽ không sao . Nhưng bác sĩ không cho vì chỉ dành cho bác sĩ . Mình có xin 4 viên vì thứ 7, chủ nhật bên bệnh viện phòng hiv hay gọi là gì đó không làm việc thứ 2 mới làm việc, để mình xin ở bên đó nhưng bác sĩ không cho . Mình như hận đời hận bác sĩ biên hòa . Chỉ vì 4 viên thuốc mà để cho 1 người mắc bệnh hiv . Ngay lúc đó từ bệnh viện về nhà mình như người mất hồn đi xe máy không chú ý gì cả . Mấy lần suýt lao vào xe công, nhưng thực sự mình chẳng thấy sợ, về đến nhà mình tìm hiểu những triệu chứng phân biệt bệnh hiv sớm trên mạng . Từ đó mình lo sợ và để ý những triệu chứng lạ . Ngày càng nhiều triệu chứng lạ xuất hiện, mình nghĩ 90% mình dính hiv . Từ đó mình đi chùa nhiều hơn, và biết chấp nhận với cái chết sớm, không còn sợ hãi đến cái chết . Ơn rời mình có đọc ở một bài báo nói về có vị sư trên chùa ở gò vấp chuyên nghiên cứu và phát thuốc arv miễn phí cho những người hiv . Tới đó mình được thầy tậm sự và khuyên nhủ, nên tâm trạng ổn hơn nhiều, ở đó có rất nhiều người bị hiv . Mình được gần với họ, bắt tay, ôm thân thiện, mà không có chút sợ hãi gì, chứ trước đó mình nhìn những người đó là sợ rồi, sau 3 tháng mình có đi xét nghiệm 2 lần, đều không phát hiện ra hiv, sau 6 tháng lại đi xét nghiệm 3 lần đều không phát hiện, đến tháng thứ 9 mình cũng đi xét nghiệm vài lần vẫn bt . Từ đó mình biết chắc 100% mình không bị . Nên theo mình tâm lý là điều quan trọng nhất bình tĩnh lại, và xét nghiệm sau 3 tháng là chuẩn nhất . Vì khi bạn bị hiv trong 72 tiếng bạn có thể uống thuốc kháng hiv, nhưng sau 72 tiếng thì vô phương cứu chữa .

Replay

Ừm, trước đây mình cũng từng như bạn. Khi mình nghi mình có thể bị HIV, mình lúc nào cũng trong tình trạng suy sụp, chán nản. Bất cứ dấu hiệu nào trên người mình xuất hiện, mình luôn bi quan rằng đó là dấu hiệu của bệnh HIV. Nhưng hóa ra tất cả chỉ là do mình tưởng tượng, bởi vì xét nghiệm máu mình chả bị gì cả.

Nói chung là người đàng hoàng sạch sẽ cũng chẳng dám khám dù miễn phí hoàn toàn, từng có nhiều trường hợp bác sĩ tay nghề kém chẩn đoán dương tính trong khi người ta không thật sự âm tính rồi làm tin thần người ta bị suy sup công việc gián đoạn xáo trộn trong gia đình, rồi kết cục quá buồn rầu và thất vọn sẽ tìm đến con đường tự tử, rồi ai ai chịu trách nhiệm? Hay lại họp khẩn kỷ luật rút kinh nghiệm sâu sắc?

Theo zing.vn

 

 

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close