Nuôi con

Các bà mẹ luôn băn khoăn rằng trẻ nên ăn gì để phát triển?

BỔ SUNG DINH DƯỠNG NHƯ NÀO ĐỂ BÉ PHÁT TRIỂN TỐT?

Hỏi:
Thưa bác sĩ, hiện con em được 10 tháng 10 ngày. Cháu cao 75cm, nặng 11kg. Hiện cháu đang tập đi. Cháu có thể tự đi được 5-6 bước không cần dìu. Cháu cũng tự đẩy được xe tập đi (xe con gà) mà không cần mẹ phải giữ. Cháu cũng biết đùa ú òa, vỗ tay, biết khoanh tay để ạ, biết nói bập bẹ câu “Mama”, “bà ơi bà” và rất hiếu động. Thích nằm để uống sữa (cháu ti bình) và ngồi bàn ăn riêng để ăn bột. Cháu có tiền sử men gan cao. Hiện tại men gan của cháu ổn định rồi với 2 chỉ số GOT và GPT là 48 và 50.Nhưng chỉ số GGT vẫn còn cao, khoảng 88. Có đợt cháu sốt cao trên 39 độ 3, cháu có uống thuốc hạ sốt 2 lần và Men gan tăng lên những hơn 1000. Cháu đã điều trị tại BV Nhi TW và thỉnh thoảng vẫn đi khám định kỳ hàng tháng. Vì cháu còn nhỏ lại men gan cao nên e cũng không dám cho cháu ăn hoa quả hay sữa chua vì sợ trong đấy có thành phần hóa học và chất bảo quản không tốt cho cháu. Hàng ngày em cho cháu ăn 3 bữa cháo xay với rau, thịt hoặc cá hoặc trứng, dàu ăn oliu kidy (cháu rất thích ăn cháo xay như thế) và 3 bữa sữa (cháu không thích uống sữa lắm vì sữa cháu uống có mùi hơi gây – sữa Pregestimil). Cháu không bú mẹ. Lịch ăn của cháu:
– sáng 7h ăn cháo xay: ăn 1 bát ăn cơm cửa người lướn
– 11h trưa ăn cháo xay (lượng như bữa sáng)
– 3h chiều uống 180ml sữa công thức
– 6h tối ăn cháo xay (lượng như 2 bữa trên)
– 10h30 tối uống 180ml sữa
– 2h30 sáng uống 180ml sữa
Ngoài ra em không cho cháu ăn thêm bữa phụ nào cả. Đọc báo và tìm hiểu em thấy các mẹ khác cho con ăn rất nhiều bữa trong ngày với đủ loại thức ăn. Nhieuf người nói em đừng kiêng quá không con lại thiếu chất. Vì thế em muốn bác sĩ tư vấn cho em nên cho bé ăn uống như thế nào cho khoa học hơn để bé nhà em được phát triển tốt. Em chân thành cám ơn – nguyen_thuy….@yahoo.com.vn
Thực đơn ăn dặm, bé 10 tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm hợp lí cho bé 10 tháng tuổi
Đáp:
Con em có chiều cao bằng trẻ tròn 1 tuổi. Cân nặng đang tăng ở mức cao. Phát triển vận động và tinh thần rất tốt, đặc biệt là bé rất hiếu động. Điều đó chứng tỏ bé rất thông minh. Về dinh dưỡng các bữa như vậy là hợp lý. Nhưng em nên chuyển cho bé uống sữa bằng thìa và cốc, không nên ti bình, nhất là ti nằm. Hãy cho bé ngồi dậy để uống. Riêng bữa sữa ban đêm ( 2h30 sáng, em nên dừng lại để bé ngủ cả đêm) Em bổ sung thêm 1-2 lần nước quả tươi vào lúc 10h sáng và 14h chiều với các loại hoa quả có màu đỏ và vàng ( chứa vitamin A) màu xanh ( chứa vitamin C). Nước quả tươi giúp cho gan khỏe,thải độc tốt, hạ men gan,  có đủ các vitamin giúp bé tăng cường sức đề kháng và khỏe mạnh hơn.
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close