Nuôi con

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi trẻ sơ sinh trớ sữa?

Với những mẹ lần đầu có con, hiện tượng trẻ sơ sinh trớ sữa cũng khiến mẹ khá đau đầu. Tuy nhiên, đây không đơn giản là hiện tượng bé nôn ọe bình thường mà mẹ phải thường xuyên quan sát để xem thử con có đang mắc bệnh lý nào hay không? Đọc ngay bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về hiện tượng trẻ sơ sinh trớ sữa, các mẹ nhé!

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi trẻ sơ sinh trớ sữa đây?

Trẻ sơ sinh trớ sữa hay còn được biết đến là hiện tượng ọc sữa là một hiện tượng thường gặp ở các trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi, đây là các bé còn có hệ tiêu hóa non nớt, dạ dày vẫn chưa hoàn thiện và đồng bộ nên khi trẻ bú sữa, bé rất dễ bị nuốt hơi vào bên trong dạ dày. Lượng hơi dư thừa này không chỉ làm trẻ sơ sinh nhanh chóng no mà còn làm trẻ sơ sinh trớ sữa khi mẹ đặt em nằm nghiêng. Hiện tượng này cũng khá phổ biển nên mẹ bỉm sữa ngăn ngừa bằng cách chia nhỏ thời gian cho con bú sữa để hỗ trợ bé có hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra nếu mẹ chưa biết khi trẻ sơ sinh trớ sữa phải làm sao để khắc phục mẹ có thể tham khảo một số cách giúp bé như là:

  • Với những bé bú bình, mẹ nên giữ bình sữa nghiêng 45 độ và dùng núm vú đặc biệt để tránh bé nuốt quá nhiều khí thừa. Đồng thời, khi cho bé ăn xong, mẹ không nên để bé nằm ngay lập tức mà nên tìm cách cho bé ợ hơi để “giải thoát” bớt lượng khí thừa, tránh làm con bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Với những bé bú mẹ, nếu lượng sữa mẹ cho bé bú nhiều hơn lượng sữa miệng bé có thể nuốt mỗi lần sẽ khiến thực phẩm trong dạ dày bị trào lên, khiến trẻ sơ sinh trớ sữa.
hinh-1
Trẻ sơ sinh trớ sữa hay còn được biết đến là hiện tượng ọc sữa

Trẻ sơ sinh trớ sữa có gây nguy hiểm cho trẻ hay không?

Trẻ sơ sinh trớ sữa không chỉ đơn giản như các triệu chứng bên trên, nếu đi kèm những triệu chứng khác thường có thể là dấu hiệu bệnh lý. Trẻ sơ sinh bị ọc sữa liên tục dù không bú, hoặc bị ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra có thể do các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng.

hinh-2
Trẻ sơ sinh trớ sữa không chỉ đơn giản như các triệu chứng bên trên, nếu đi kèm những triệu chứng khác thường có thể là dấu hiệu bệnh lý

Một số bệnh đường tiêu hóa tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi, trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên … cần phải xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt. Với những trẻ sơ sinh hay bị trớ và bị giật mình kèm co giật trong lúc ngủ, vặn mình, mẹ nên xem lại thực đơn dinh dưỡng cho trẻ, hoặc dinh dưỡng hàng ngày của mình trong trường hợp bé bú mẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang bị thiếu canxi, cần được bổ sung ngay.

 

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close