Nuôi con

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi trẻ sơ sinh đầy hơi?

Trẻ sơ sinh đầy hơi là tình trạng mà hầu như bé sơ sinh nào cũng mắc phải. Đây không phải là vấn đề mẹ quá lo lắng tuy nhiên vẫn có thể khiến con cảm thấy khó chịu, không ăn dẫn đến chậm lớn. Vậy mẹ bỉm sữa nên làm gì khi trẻ sơ sinh đầy hơi? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đầy hơi

Trẻ sơ sinh đầy hơi nhiều nhất là trong khoảng 3 tháng đầu khi vừa mới sinh ra. Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của con vẫn còn nhỏ, chưa phát triển hết và đang trong quá trình hoàn thiện. Với các bé từ 6 đến 12 tháng tuổi có thể sẽ gặp thường xuyên. Đây là giai đoạn hệ tiêu hóa đang làm quen với các loại thực phẩm khi bé ăn dặm. Khi trẻ sơ sinh đầy hơi, các bé thường co chân lại sau đó lại duỗi ra, rồi lại cong lưng. Mẹ bỉm sữa có thể quan sát dấu hiệu này để nhận biết con có đầy bụng hay không.

hinh-1
Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đầy hơi

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đầy hơi là:

  • Trẻ sơ sinh không tiêu hóa được các loại protein trong thực phẩm và sữa.
  • Trẻ sơ sinh bị quá tải hàm lượng đường lactose từ sữa mẹ
  • Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng của mẹ

Thông thường, khi trẻ sơ sinh đầy hơi, đau bụng, mẹ bỉm sữa nên kiểm tra lại bữa ăn gần nhất của mình gồm những gì và theo dõi. Nếu tình trạng xảy ra với cùng một loại thực phẩm vào những lần ăn sau đó, mẹ nên hạn chế bớt số lượng. Tuy vậy, mẹ không nên loại bỏ hoàn toàn thực phẩm này vì bé có thể bị thiếu chất. Do đó, mẹ nên hạn chế và có thực đơn ăn hằng ngày để kiểm tra lượng dưỡng chất mình cung cấp đến con như vậy là đủ chưa.

Cách giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh đầy hơi

Cho bé ợ hơi thường xuyên: Dù trẻ sơ sinh có bú mẹ hay bú bình, bé cũng đều nuốt phải lượng khí thừa. Giải quyết tình trạng này không hề khó chút nào, chỉ cần cho bé ợ hơi thường xuyên trong ngày là đủ. Có nhiều tư thế khác nhau để cho bé ợ hơi, chẳng hạn như cho bé ngồi tựa bụng vào cánh tay mẹ, bế bé đứng lên và để đầu bé tựa vào vai mẹ, hay để bé nằm sấp trên đùi mẹ.

hinh-2
Cách giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh đầy hơi

 

Bổ sung men tiêu hóa hoặc thuốc chống đầy hơi: Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sỹ để chọn cho con một loại men tiêu hóa thích hợp, hoặc một phương thuốc chống đầy hơi hiệu quả trong trường hợp trẻ sơ sinh bị đầy bụng.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close