Nuôi con

Mẹ bỉm sữa có nên quấn bé sơ sinh hay không?

Có nên quấn bé sơ sinh hay không là câu hỏi của rất nhiều ông bố bà mẹ lần đầu có con? Quấn như thế nào mới tốt, có ảnh hưởng đến bé sau này hay không là những vấn đề được quan tâm hàng đầu? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhiều thông tin có nên quấn bé sơ sinh không?

Tác hại của việc quấn bé sơ sinh

Quấn khăn là kỹ thuật phổ biến khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Cha mẹ thường dùng khăn hoặc chăn để quấn chặt các bé nhằm xoa dịu bé, giúp bé cảm thấy yên tâm như khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Phương pháp này được coi là một cách để trẻ không quấy khóc, ngăn ngừa hội chứng đột tử nhưng một tạp chí y tế của Australia đã nghiên cứu và chứng minh việc quấn trẻ bằng khăn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, dễ gây những biến chứng xương hông sau này. Do đó, bố mẹ nên cẩn thận với việc quấn khăn cho con.

hinh-1
Quấn khăn là kỹ thuật phổ biến khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia chỉnh hình tại Bắc Mỹ, Anh và Australia đều cho rằng việc quấn khăn, đặc biệt việc quấn chặt, có thể khiến trẻ em mắc bệnh loạn sản xương hông.” – Nghiên cứu cho biết. Số lượng bệnh nhân mắc chứng bệnh về xương hông đã tăng rất nhiều trong những năm qua. Thậm chí số lượng trẻ em quấn khăn chặt có nguy cơ mắc bệnh xương hông cao gấp 10 lần. Cũng theo nghiên cứu, trẻ cần được để chân tay tự do cử động. Đặc biệt, nếu chân trẻ uốn cong giống ếch cũng là điều rất bình thường và tốt cho xương hông của trẻ sau này. Trong trường hợp bị quấn chặt, sau này trẻ có thể bị mắc bệnh xương hông và phải đeo nẹp ở chân hoặc phẫu thuật để chữa dứt điểm.

Một số lưu ý khi mẹ quấn bé sơ sinh

Việc quấn khăn tuy có thể giúp ích cho giấc ngủ của bé, mẹ cần lưu ý để tránh những ảnh hưởng tai hại dưới đây:

  • Nguy cơ ngạt thở: Nếu khăn quấn quá lỏng, nó có thể bung ra, trùm lên mặt bé và gây ngộp thở.
  • Nóng bức ngột ngạt và trật xương hông: Nếu chăn quấn quá chặt, bé có thể bị nóng bức dẫn đến quấy khóc hay sốt. Ngoài ra, việc này cũng có thể dẫn tới trật khớp xương hông.
  • Cản trở phổi: Quấn bé quá chặt khiến cho việc hít thở gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt, phổi không thể lấy đủ oxy vì lớp quấn khiến lồng ngực bé khó di chuyển.
hinh-2
Việc quấn khăn tuy có thể giúp ích cho giấc ngủ của bé, mẹ cần lưu ý để tránh những ảnh hưởng tai hại dưới đây
  • Bé không đủ ấm: Khi bé đang bị lạnh thì tốt nhất là mẹ không nên quấn bé, vì bị bó chân tay khiến bé khó hoạt động và từ đó, khó làm ấm cơ thể.

 

 

 

 

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close