Nuôi con

Mẹ bỉm sữa có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không là câu hỏi của rất nhiều mẹ bỉm sữa lần đầu có con. Hãy cùng Love Of Mom đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh uống nước nhiều có thể khiến trẻ chậm tăng cân, còi cọc

Trong sữa mẹ đã có hơn 88% là nước, cung cấp đầy đủ các chất lỏng dinh dưỡng đến cho trẻ sơ sinh. Do đó, khi trẻ sơ sinh còn bú mẹ thì không nên cho trẻ sơ sinh uống nước nhiều. Ngay cả khi thời tiết nắng nóng và khô rát, bé cũng chỉ cần lượng sữa của mẹ là đủ, không cần phải bổ sung nước. Với các trẻ em dưới 6 tháng tuổi, uống nhiều nước có thể làm cản trở quá trình hấp thụ các dưỡng chất trong sữa bột và sữa mẹ. Bởi vì dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc uống thêm nước nhiều vào làm bé cảm thấy no, không muốn bú sữa nữa nên không làm bé tăng cân, khỏe mạnh như trước.

hinh-1
Trẻ sơ sinh uống nước nhiều có thể khiến trẻ chậm tăng cân, còi cọc

Với các trẻ sơ sinh uống sữa công thức, sau khi ăn mẹ có thể cho con uống một ngụm nhỏ để tráng lưỡi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo lượng nước cũng không nên quá 30 ml mỗi ngày. Nếu mẹ cố tính pha loãng sữa công thức để hạn chế tình trạng bé bị táo bón hoặc là tiết kiệm sữa thì cơ thể bé sẽ nhận được ít hơn các nhu cầu về dinh dưỡng mà cơ thể bé thật sự cần.

Trẻ sơ sinh uống nhiều nước có thể dễ mắc các bệnh lý hơn

Bổ sung thêm nhiều nước vào cơ thể có thể làm tăng nồng độ Bilirunin, chất gây nên bệnh vàng da ở trẻ hoặc làm bé giảm cân quá mức, thời gian nằm viện lâu hơn. Không chỉ thể, nước còn là mầm bệnh gây nên các loại bệnh lý cho trẻ sơ sinh nếu nguồn nước không được an toàn, không sạch sẽ. Trong khi đó, nguồn nước mà bé hấp thu trong sữa mẹ là sạch sẽ và đầy đủ nhất. Trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

hinh-2
Với trẻ 2 tháng tuổi thì nhu cầu của bé chủ yếu vẫn là sữa, không phải là nước lọc.

Với trẻ 2 tháng tuổi thì nhu cầu của bé chủ yếu vẫn là sữa, không phải là nước lọc. Dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ cần uống sữa, không cần uống nước lọc để tráng miệng và cũng không phải vì hại thận mà là không cần thiết. Với trẻ trên 6 tháng thì ngoài chuyện uống sữa, còn ăn dặm thêm cháo nên uống nước lọc là cần thiết. Có thể cho trẻ uống một vài thìa sau khi ăn. Khi trẻ đã dứt sữa dù là 6 tháng – 1 tuổi thì ngoài ăn dặm vẫn cần bổ sung nước lọc. Còn nếu trẻ 2-3 tuổi mà chưa dứt sữa thì nước lọc chỉ thêm và bổ sung thôi, vì nước vẫn được đưa vào cơ thể thông qua sữa

 

 

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close