Nuôi con

Mẹ bỉm sữa có biết trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có tốt không?

Bỗng một ngày mẹ phát hiện trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng lại không biết lý do là gì và phải làm sao để giải quyết hiện tượng trên? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích về trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có tốt không?

Một số dấu hiệu nhận biết xì hơi ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh xì hơi, bú no hoặc ợ hơi sẽ phần nào giúp bé thoát hơi ra ngoài để có cảm giác dễ chịu hơn. Do đó, xì hơi là điều hoàn toàn bình thường. Quan trọng nhất là mẹ bỉm sữa cần chú ý đến số lần xì hơi trong một ngày là bao nhiêu để biết được tình trạng sức khỏe của bé tốt hay có vấn đề.

hinh-1
Khi trẻ sơ sinh xì hơi, bú no hoặc ợ hơi sẽ phần nào giúp bé thoát hơi ra ngoài để có cảm giác dễ chịu hơn.

Theo chuyên gia, mỗi ngày bé có thể xì hơi nhiều lần nhưng con số này không nên vượt quá 10 lần. Nếu xì hơi quá nhiều và phát ra tiếng lớn kèm theo đó là mùi hôi thối rất có thể trẻ đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa chẳng hạn. Những thức ăn dạng đặc trong giai đoạn ăn dặm hoặc sữa công thức được pha chế không đúng có thể khiến dạ dày của bé gặp trở ngại trong việc tiêu hóa thức ăn. Phần lớn trường hợp xì hơi đều vô hại và không nguy cấp nhưng nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến táo bón, đi tiêu ra máu, kém ăn, mất ngủ, khó chịu trong người… Chính vì vậy từ chuyện rất nhỏ nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé.

Một số cách giúp trẻ sơ sinh hạn chế xì hơi nhiều

Cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế

Tư thế cho bú đúng sẽ góp phần đáng kể ngăn chặn tình trạng nuốt khí. Bao giờ đầu bé cũng phải nằm cao hơn phần thân mình để lượng sữa khi vào đến cơ thể sẽ xuống ngay dạ dày và để lại phần khí dư bên trên. Những hoạt động như xì hơi hay ợ hơi tiếp theo sẽ làm nhiệm vụ tống đẩy lượng khí dư này ra ngoài.

hinh-2
Cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế

Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa

  • Nếu bé còn bú mẹ, bạn hãy hạn chế đến mức tối đa đối với những thực phẩm có chứa caffein để bé dễ dàng tiêu hóa hơn.
  • Nếu bé đã bước sang giai đoạn ăn dặm, mẹ không bao giờ được phép quên những thực phẩm giàu chất xơ để giúp bé tiêu hóa lượng thức ăn dung nạp vào được dễ dàng hơn.

Hỗ trợ bé ợ hơi dễ dàng

Dùng bàn tay khum lại và vỗ từng cái dứt khoát lên phần giữa hai tam giác xương bã vai sẽ giúp bé ợ hơi dễ dàng và tống đẩy khí dư ra ngoài. Cách này cũng sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị chứng nôn trớ do trào ngược dạ dày của trẻ nhỏ.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close