Bệnh lý

Bé sơ sinh không đi ngoài có nguy hiểm không?

Để biết được thể trạng sức khỏe của bé các mẹ dựa vào số lần đi ngoài và tính chất của phân. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ sơ sinh không đi ngoài, liệu vấn đề này có nguy hiểm không? Mời các mẹ cùng theo dõi thông tin dưới đây.

Tại sao trẻ sơ sinh không đi ngoài?

Bé không đi ngoài nhiều ngày, cơ thể mệt mỏi, bụng chướng… có thể đang gặp những vấn đề dưới đây:

  • Trẻ bị táo bón: Một chế độ dinh dưỡng mà mẹ cung cấp cho trẻ sơ sinh mỗi ngày không được hợp lý nên trẻ không muốn đi ngoài. Khi mẹ bị táo bón mà trẻ bú sữa mẹ cũng gây táo bón theo. Còn với trẻ bú sữa công thức bị táo bón do mẹ không pha sữa đúng theo hướng dẫn, có thể là pha đặc quá.
  • Dấu hiệu tắc ruột: Trẻ từ 0 tháng đến 6 tháng tuổi không đi ngoài có thể bé đang bị tắc ruột hoặc đang bị lồng ruột. Dấu hiệu của bệnh bé không đi ngoài kèm theo nôn nhiều, bụng căng mà không đánh rắm và xuất hiện những cơn đau bụng.
Bé sơ sinh không đi ngoài có nguy hiểm không?
Bé sơ sinh không đi ngoài
  • Hậu môn của bé bị hép: Hậu môn hẹp cũng làm cho bé không thể đi ngoài được, các triệu chứng kèm theo như nôn mửa, có màng che lỗ hậu môn, không có lỗ hậu môn hoặc lỗ hậu môn ở vị trí bất thường khiến cho bé xuất hiện triệu chứng này.

Cách nhận biết sự thất thường khi bé đi ngoài

Trẻ sơ sinh thường bú sữa mẹ mỗi ngày và đi ngoài từ 4 đến 6 lần trên 1 ngày, đi nhiều chứng tỏ sức khỏe bé rất tốt và tăng cân đều đặn. Trong 2 ngày đầu chào đời bé sẽ đi ngoài phân màu su, đây là dịch màng ối, chất nhầy và những gì bé hấp thụ khi trong bụng mẹ. Mấy ngày sau đó phân có màu sáng hơn, có màu vàng tươi và kết cấu lỏng. Còn những bé được bú sữa công thức thì phân vàng nhạt hoặc vàng nâu và có mùi hơi nồng.

Bé sơ sinh không đi ngoài có nguy hiểm không?
Tính chất phân để biết bé khỏe mạnh

Nếu bé bú sữa công thức thì đi ngoài 1 đến 3 lần tùy vào từng loại sữa. Nhưng đối với bé mà không có dấu hiệu đi ngoài hoặc 3 ngày mới đi ngoài thì mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân hoặc cho bé thăm khám bác sĩ để được chữa trị sớm. Vấn đề không đi ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé nếu như mẹ không chữa trị sớm.

Cách điều trị trẻ sơ sinh không đi ngoài ở mức độ nhẹ

Để có thể điều trị được bệnh không đi ngoài của trẻ sơ sinh thì trước hết mẹ nên tìm hiểu đúng nguyên nhân tại sao bé không đi ngoài. Khi biết nguyên nhân chính xác thì mẹ mới có cách xử lý tốt và giúp bé cải thiện sức khỏe được tốt hơn. Có một số cách giúp cơ quan tiêu hóa tốt và bé đi ngoài bình thường trở lại.

  • Massage bụng cho bé: Mẹ hãy đặt 3 ngón tay ở bên trái vùng dưới rốn bé và massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Hãy làm như vậy từ 5 phút đến 10 phút mỗi ngày, cách làm này sẽ kích thích nhuận tràng hoạt động tốt và bé đi ngoài bình thường trở lại.
  • Hãy tập thể dục cho bé: Mẹ đặt bé nằm trên giường, 2 chân đưa về hướng mẹ. Rồi sau đó di chuyển 2 chân vòng theo hướng xe đạp, di chuyển nhẹ nhàng, tránh làm đau bé. Cách này sẽ giúp cho bé đi ngoài dễ dàng hơn rất nhiều và ruột làm việc điều độ.
Bé sơ sinh không đi ngoài có nguy hiểm không?
Cải thiện tình trạng táo bón ở bé
  • Mẹ cần có chế độ ăn uống lành mạnh: Việc mẹ ăn uống và cho bé bú bằng sữa mẹ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi ngoài. Mẹ ăn nhiều rau củ, thức ăn tươi sạch và hạn chế thức ăn cay nóng thì hệ tiêu hóa của bé sẽ làm việc rất tốt.
  • Sữa công thức: Nếu bé đang sử dụng sữa công thức mà bị táo bón hoặc chướng bụng thì mẹ nên đổi loại sữa khác cho bé. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể lựa chọn những loại sữa chất lượng nhất cho con.

Những thông tin xoay quanh vấn đề đi ngoài của bé trên hy vọng sẽ giúp mẹ được nhiều điều về cách chăm sóc bé. Chúc bé luôn mạnh khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close