Bệnh lý

Bao lâu thì có thể mang thai lại khi tháo vòng tránh thai

Chào bác sỹ! Sau khi sinh con đầu tiên thì tôi đặt vòng tránh thai. Trong thời gian 5 năm đặt vòng tránh thai thì chu kỳ kinh nguyệt của tôi vẫn bình thường. Tôi định tháo vòng tránh thai để sinh em bé tiếp theo. Sau khi tháo vòng tránh thai bao lâu thì tôi có thể mang thai lại?

Bác sỹ sản phụ khoa Balakrishna Menon – Bác sỹ tư vấn của Icliniq (dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến), trả lời:

Chào bạn!

Vòng tránh thai hay còn được gọi là dụng cụ tử cung là một biện pháp tránh thai lâm sàng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Có rất nhiều loại vòng tránh thai và ngày càng được cải tiến để thích hợp cho mục đích tránh thai, đồng thời giảm những tác dụng không mong muốn do vòng gây ra.

Gần đây, các nhà khoa học đã phát minh ra một loại vòng tránh thai mới có thê là vòng tránh thai mirena (vòng tránh thai nội tiết).

vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đơn giản

Mirena ngoài tác dụng ngừa thai còn được coi như là một phương pháp điều trị hiệu quả những trường hợp rong kinh cơ năng liên quan đến nội tiết, và những trường hợp rong kinh do u xơ tử cung, hay lạc nội mạc tử cung.

Bình thường, nếu thủ thuật tháo vòng tránh thai an toàn thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại ổn định và bình thường trong vòng 2 đến 3 tháng. Do đó, bạn cũng có thể có thai lại chỉ 2 đến 3 tháng sau khi tháo vòng. Một vài trường hợp, phái nữ còn có thai ngay lần quan hệ đầu tiên sau khi tháo vòng.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của có thể biến đổi phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Nếu sau khi tháo vòng mà chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn thất thường thì nên đến cơ sở y tế đã tháo vòng để thăm khám và tìm ra nguyên nhân. Ngoài ra, để ổn định chu kỳ kinh nguyệt, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc tránh thai từ ngày đầu tiên của chu kỳ. Thuốc tránh thai sẽ giúp điều hòa lượng hormone trong cơ thể giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều hơn và tăng khả năng thụ thai.

Nếu bạn có ý định mang thai thì bạn cần lưu ý, trước khi mang thai nên tiêm phòng các loại vaccine và bổ sung acid folic, sắt để đảm bảo sức khỏe cho cả bạn và thai nhi.

Chúc bạn sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close