Nuôi con

Ba tháng tuổi, bé đã ăn dặm được chưa?

CÓ NÊN CHO BÉ 3 THÁNG TUỔI TẬP ĂN DẶM?

Hỏi:
Bác sĩ cho em hỏi. Cháu nhà em mới được 3 tháng đầu e có thể cho cháu ăn bột ăn dặm để làm quen dần không bác sĩ. Mẹ chồng em nói cho ăn sớm sẽ bị hỏng dạ dày của bé. Em thấy hơi băn khoăn mong bác sĩ trả lời và cho e lời khuyên. Em cảm ơn!
Đáp:
Chào bạn!
Chúng tôi khuyên các mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé đã được 6 tháng tuổi.
Nếu cho trẻ ăn bổ sung quá sớm sẽ không có lợi cho cả mẹ và con vì hệ tiêu hóa của bé dưới 6 tháng chỉ thích hợp với việc tiêu hóa các thức ăn lỏng như sữa mẹ. Nếu thức ăn bổ sung chế biến ở mức độ lỏng như sữa mẹ thì thường có giá trị dinh dưỡng thấp hơn sữa mẹ, không đủ để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ. Trong một số trường hợp đặc biệt thì mẹ có thể cân nhắc việc cho bé ăn dặm sớm ở tháng thứ 5. Nhưng khi cho con học ăn dặm thì mẹ cần chú ý những nguyên tắc sau:
• Cho bé ăn từ ít đến nhiều
Quy tắc đầu tiên là ăn từ ít đến nhiều. Mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn bột với ½ bát ăn cơm bột mỗi bữa; 1-2 bữa một ngày.
Ngay cả khi bé ăn rất ngon miệng và ăn “hết veo” nửa bát bột trong bữa ăn đầu tiên, mẹ cũng không nên cho bé ăn thêm. Nên tuân thủ quy tắc 1 (từ ít tới nhiều) vì hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều bột, bé có thể bị rối loạn tiêu hóa.
• Từ loãng đến đặc
Do bé đang quen với thức ăn chính là sữa nên khi mới cho ăn dặm, mẹ nên pha loãng bột cho con. Nếu mua bột ăn dặm bán sẵn (đóng hộp), mẹ nên tuân thủ cách pha bột theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu là bột mẹ tự xay thì khi pha bột, mẹ nên pha thành hỗn hợp loãng, mịn và sánh như kem là được.
trẻ em, ăn dặm
Ăn dặm không phù hợp sẽ gây cản trở sự phát triển của trẻ
• Từ ngọt đến mặn
Khi tập cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn bột ngọt (tức là bột gạo, bột yến mạch… nấu cùng rau, củ quả và không nêm gia vị). Sau khoảng 2-4 tuần, có thể nấu bột mặn cho bé (bột cùng với thịt, cá…).
• Để bé làm quen với một loại thức ăn trong 3-5 ngày
Cách này giúp mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với thức ăn dặm nào đó không. Sau khoảng 3 ngày, nếu bé không phản ứng với loại thức ăn nhất định, không bị rối loạn tiêu hóa, nổi ban… thì hãy chuyển sang cho bé tập ăn loại khác.
• Mỡ/ dầu ăn là điều tối quan trọng đối với trẻ
Không cho hoặc cho rất ít dầu khiến bát bột không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu.
Không những thế, mỡ/ dầu ăn còn cung là yếu tố quan trọng để cơ thể trẻ hấp thu vitamin D và canxi.
• Cân đối 4 nhóm thực phẩm
– Khi trẻ đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ cần bổ sung 4 nhóm thực phẩm gồm:
– Nhóm bột đường: gạo, nếp, bột mì, bánh mì, mì, nui, bún, phở, hủ tiếu, khoai, bắp.
– Nhóm đạm: nguồn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, tôm tép, lươn…; nguồn thực vật như đậu nành, các sản phẩm chế biến từ đậu nành và các loại đậu đỗ khác.
– Nhóm béo: dầu, mỡ, bơ, hạt có dầu.
– Nhóm vitamin và chất khoáng: rau củ, trái cây các loại.
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close